Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang ngày 30/7 đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho tranh cãi thương mại với Nhật Bản liên quan đến việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao, trong bối cảnh phái đoàn nghị sĩ Hàn Quốc dự kiến sẽ đến Tokyo nhằm giúp giải quyết vấn đề này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao với Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang ngày 30/7 đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho tranh cãi thương mại với Nhật Bản liên quan đến việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao, trong bối cảnh phái đoàn nghị sĩ Hàn Quốc dự kiến sẽ đến Tokyo nhằm giúp giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao với Nhật BảnChủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong ngày 31/7-1/9, phái đoàn gồm 10 nghị sĩ đến từ 5 đảng cầm quyền và đối lập của Hàn Quốc sẽ đến Tokyo để gặp các lãnh đạo đảng cầm quyền và Quốc hội Nhật Bản, thảo luận về tranh cãi thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.

Phát biểu tại một diễn đàn do phái đoàn nghị sĩ Hàn Quốc nói trên chủ trì, Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang hối thúc các nghị sĩ nước này tìm cách thuyết phục phía Nhật Bản về sự cần thiết của một giải pháp ngoại giao.

Ông Moon Hee-sang nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật pháp, bên cạnh trách nhiệm ngoại giao cơ bản của Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc nhằm kiến tạo bầu không khí thúc đẩy giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình, bao gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro florua có độ tinh khiết cao (HF).

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên. Seoul cáo buộc đây là động thái của Tokyo nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn để lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh.

Dự kiến, trong vài ngày tới, Nhật Bản sẽ công bố quyết định về việc có loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các nhà nhập khẩu đáng tin cậy hay không, sau khi kết thúc cuộc tham vấn đề vấn đề này ngày 24/7. Hiện "danh sách trắng" của Nhật Bản có 27 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp...

Đối với những quốc gia nằm trong danh sách, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "danh sách trắng" từ năm 2004. Nếu quyết định được đưa ra, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi danh sách.

LP (Theo Yonhap) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]