Ngày 10/8, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và người dân Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ban hành.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch Cuba tái khẳng định sự ủng hộ đối với Venezuela

Ngày 10/8, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và người dân Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ban hành.

Chủ tịch Cuba tái khẳng định sự ủng hộ đối với VenezuelaChủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas, Venezuela ngày 28/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ "không thể làm lụi tàn danh dự của người dân Venezuela và sức mạnh của Cách mạng Bolivar."

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đồng thời đăng tải đường link bài viết trên Nhật báo Granma ( Cuba ) với nội dung lên án kế hoạch của Mỹ chống Caracas. Theo bài viết này, không phải ngẫu nhiên chính quyền Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính như là vũ khí chống lại các nước trước khi khởi động cuộc chiến tranh, hay tiến hành cuộc xâm lược, ném bom.

Kể từ khi Venezuela hứng chịu các biện pháp trừng phạt và sức ép của Washington, Cuba đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết đối với quốc gia đồng minh tại Nam Mỹ này.

Trước đó, tại Diễn đàn Forum lần thứ 25 diễn ra ở thủ đô Caracas, Venezuela, Chủ tịch Cuba đã khẳng định Cuba không bao giờ từ bỏ hoặc phản bội nguyên tắc của mình và Venezuela.

Ngày 5/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ. Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ sẽ không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng cấm mọi giao dịch với các quan chức Venezuela có tài sản đang bị phong tỏa, đồng thời không cho phép cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa.”

Động thái gây căng thẳng với Caracas này tương tự như những biện pháp mà Washington đã thực hiện nhằm chống lại Cuba, Iran, Syria và Triều Tiên.

Chính phủ Venezuela cáo buộc lệnh phong tỏa tài sản của Mỹ nhằm cố thúc đẩy sự thay đổi vi hiến tại nước này, vi phạm những nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]