Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 14/2 tuyên bố sẽ buộc phải xem xét lại chính sách của mình với Mỹ nếu Washington không thay đổi quyết định đóng băng một phần tài sản của Afghanistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chính quyền Taliban tuyên bố sẽ cân nhắc lại chính sách với Mỹ

Chính quyền Taliban tuyên bố sẽ cân nhắc lại chính sách với MỹNgười dân nhận hàng cứu trợ tại tỉnh Balkh, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 14/2 tuyên bố sẽ buộc phải xem xét lại chính sách của mình với Mỹ nếu Washington không thay đổi quyết định đóng băng một phần tài sản của Afghanistan.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định đóng băng 7 tỷ USD tài sản thuộc về chính phủ cũ của Afghanistan, nhằm tách riêng phần tiền đền bù cho các nạn nhân vụ tấn công Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York ngày 11/9/2001 với phần tiền dành để hỗ trợ cho Afghanistan thời hậu chiến.

Động thái trên khiến chính quyền mới ở Afghanistan tức giận.

Tuyên bố của Taliban nêu rõ: “Các vụ tấn công ngày 11/9/2001 không liên quan đến Afghanistan. Việc chiếm dụng tài sản của nhân dân Afghanistan với cái cơ sự kiện trên là một sự vi phạm thỏa thuận đã đạt được với Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.”

Tuyên bố nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm trong việc này... Vương quốc Hồi giáo Afghanistan cũng sẽ buộc phải cân nhắc lại chính sách của mình đối với Mỹ.”

Số tiền nói trên đang nằm trong chi nhánh Ngân hàng dự trữ Liên bang tại New York, vốn chủ yếu là tiền viện trợ nước ngoài dành cho chính quyền cũ được quốc tế công nhận ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Washington thông báo vẫn đang tìm cách hỗ trợ người dân Afghanistan.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách chuyển 3,5 tỷ USD tài sản đang bị đóng băng vào các quỹ viện trợ nhân đạo “vì lợi ích của nhân dân và tương lai đất nước Afghanistan.”

Số phận của 3,5 tỷ USD còn lại phức tạp hơn nhiều vì các gia đình nạn nhân vụ tấn công 11/9 từ lâu tìm cách đòi được bồi thường.

Trong diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại cuộc đàm phán với đại diện ngoại giao của chính quyền Taliban, đại diện các quốc gia vùng Vịnh nhấn mạnh rằng phụ nữ Afghanistan cần phải được đi làm và đến trường, coi đây là điều kiện nhằm nối lại viện trợ quốc tế đối với quốc gia Tây Nam Á này.

Một phái đoàn của Taliban do ông Amir Khan Muttaqi, người đứng đầu ngành ngoại trong chính quyền Taliban, dẫn đầu đã tới Doha (Qatar) nhằm gặp đại sứ 6 quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Sau đó, ông cũng sẽ hội đàm với đại diện các quốc gia châu Âu tại đây.

Đại diện các quốc gia Arab nhấn mạnh cần phải hỗ trợ “những nhu cầu nhân đạo khẩn cấp” của Afghanistan trong bối cảnh nước này đang vật lộn với nạn đói lan rộng do hạn hán cũng như khủng hoảng kinh tế dẫn tới nạn thất nghiệp.

Đại diện GCC cũng cam kết không can thiệp vào nội bộ Afghanistan, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên kế hoạch hòa giải dân tộc với tiêu chí “quan tâm tới lợi ích của mọi nhân tố trong xã hội và tôn trọng những quyền cơ bản và sự tự do, trong đó có quyền của phụ nữ được đi làm và đi học”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]