Chính phủ Afghanistan và Taliban ngày 12/12 thông báo tiến trình hòa đàm giữa hai bên được tổ chức tại Qatar sẽ tạm hoãn cho đến ngày 5/1/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất về khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chính phủ Afghanistan đề xuất tổ chức hòa đàm với Taliban ở trong nước

Chính phủ Afghanistan và Taliban ngày 12/12 thông báo tiến trình hòa đàm giữa hai bên được tổ chức tại Qatar sẽ tạm hoãn cho đến ngày 5/1/2021, trong khi đại diện chính phủ đề xuất về khả năng tổ chức cuộc đàm phán ở trong nước.

Chính phủ Afghanistan đề xuất tổ chức hòa đàm với Taliban ở trong nướcCác nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan thảo luận trước cuộc gặp với phái đoàn Taliban ở thủ đô Doha, Qatar ngày 12/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên mạng xã hội Twitter, cả Chính phủ Afghanistan và Taliban đều cho biết hai bên đã trao đổi danh sách sơ bộ về những hạng mục trong chương trình nghị sự dành cho đàm phán nội bộ Afghanistan và tổ chức các cuộc thảo luận giới thiệu về các chủ đề sẽ được đề cập đến khi tiến trình hòa đàm được khởi động lại.

Ông Javid Faisal - Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan - đã xác nhận quyết định trên, đồng thời cho biết Kabul mong muốn tiến hành vòng hòa đàm tiếp theo ở trong nước.

Ông nêu rõ: “Đưa đàm phán về nhà là đề nghị quan trọng của Chính phủ Afghanistan đối với Taliban. Hòa đàm giữa những người Afghanistan nên được tổ chức ở Afghanistan (bất cứ địa điểm nào mà Taliban lựa chọn) và nên chịu chi phối từ tình hình thực tế ở Afghanistan, thay vì chịu tác động từ nước ngoài và các điều kiện bên ngoài.”

Nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan Nader Nadery thông báo do các điều khoản đàm phán cần tiếp tục được tham vấn , hai bên đã nhất trí tạm ngừng và sẽ nối lại vòng hai cuộc đàm phán vào ngày 5/1 tới. Người phát ngôn Taliban cũng đưa ra thông báo tương tự, đồng thời cho biết các cuộc tham vấn sẽ diễn ra từ ngày 14/12.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công thủ đô Kabul bằng hàng loạt đạn cối, khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng và 1 người bị thương.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian, 10 quả đạn đã được phóng đi từ một chiếc xe đậu ở khu vực giáp ranh phía Bắc Kabul, trong đó một số quả đạn đã rơi xuống các khu vực dân cư của thành phố này.

Tuyên bố trên của Bộ Nội vụ Afghanistan được đưa ra sau khi IS thừa nhận gây ra vụ tấn công trên nhằm vào Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Trước đó, ngày 21/11, IS cũng đã bắn 23 quả rocket vào Kabul làm 8 người thiệt mạng.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp Afghanistan trong những tháng gần đây, trong đó có nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Kabul mặc dù Chính phủ Afghanistan và Taliban đang tiến hành các cuộc hòa đàm từ ngày 12/9 tại Qatar.

Ngoài vụ tấn công rocket hồi tháng 11 vừa qua, IS cũng thừa nhận thực hiện 2 vụ tấn công đẫm máu khác ở Kabul nhằm vào các cơ sở giáo dục. Nạn nhân thiệt mạng hầu hết là sinh viên, trong đó có một vụ nhằm vào trường Đại học Kabul./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]