Chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ đã tổ chức hội đàm kín với các nhà đàm phán của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar và hối thúc giảm bạo lực tại Afghanistan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chỉ huy quân sự của Mỹ kêu gọi Taliban giảm bạo lực ở Afghanistan

Chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ đã tổ chức hội đàm kín với các nhà đàm phán của Taliban tại thủ đô Doha của Qatar và hối thúc giảm bạo lực tại Afghanistan.

Chỉ huy quân sự của Mỹ kêu gọi Taliban giảm bạo lực ở AfghanistanTướng Mark A. Milley. (Nguồn: news.usni.org)

Theo hãng tin AP, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark A. Milley, đã dành khoảng 2 giờ đồng hồ để gặp các đại diện của Taliban vào ngày 15/12 vừa qua.

Một ngày sau, Tướng Mark A. Milley đã bay tới Kabul để thảo luận tiến trình hòa bình với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani .

Các cuộc gặp của ông Milley diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Phát biểu với báo giới, Tướng Milley nêu rõ: “Phần quan trọng nhất trong các các cuộc thảo luận của tôi với cả Taliban và chính quyền Afghanistan là ngay lập tức giảm bạo lực. Mọi thứ phục thuộc vào điều đó.”

Dù ông Milley cho biết cuộc gặp đã không đạt đột phá, song đại diện của Taliban nhận định đây là “hòn đá tảng quan trọng.”

Cũng tại cuộc trả lời báo giới trên, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Kabul, ông Ross Wilson cho biết ông thấy nguy cơ ngày càng gia tăng khi Taliban không ngừng tấn công bạo lực.

Ông khẳng định điều này đã tạo ra “gánh nặng (an ninh) quá lớn” đối với các lực lượng vũ trang và toàn xã hội Afghanistan.

Trong thỏa thuận Doha ký tháng 2/2020 giữa Mỹ và Taliban, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí từng bước rút quân Mỹ, hướng đến việc rút hoàn toàn quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 nếu các điều kiện của thỏa thuận được tuân thủ.

Một trong các điều kiện này là Taliban phải giảm bạo lực, dẫn tới một thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước Afghanistan.

Taliban cũng nhất trí bắt đầu các cuộc hòa đàm với Chính phủ Afghanistan, hiện các cuộc hòa đàm này đang trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, bạo lực gia tăng trên khắp Afghanistan những tháng gần đây, trong đó có nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Kabul.

Riêng trong tháng 12 này, thủ đô Kabul đã xảy ra 2 vụ bắn phá bằng rocket, đồng thời phải hứng chịu các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở giáo dục, trong đó có Đại học Kabul.

Hiện các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đang tạm ngừng cho đến tháng 1/2021.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]