Châu Âu đang sở hữu một khối tài sản dữ liệu dồi dào có giá trị lớn. Tuy nhiên, thay vì tự mình khai thác, "Lục địa già" đang để cho các tập đoàn hàng đầu của Mỹ hưởng quyền kiểm soát tất cả việc khai thác nguồn tài sản này, khi một loạt các công ty châu Âu thông báo những thỏa thuận hợp tác với các đối tác công nghệ Mỹ về dịch vụ điện toán đám mây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Châu Âu lo ngại sự bành trướng của các “đại gia” điện toán đám mây Mỹ

Châu Âu đang sở hữu một khối tài sản dữ liệu dồi dào có giá trị lớn. Tuy nhiên, thay vì tự mình khai thác, “Lục địa già” đang để cho các tập đoàn hàng đầu của Mỹ hưởng quyền kiểm soát tất cả việc khai thác nguồn tài sản này, khi một loạt các công ty châu Âu thông báo những thỏa thuận hợp tác với các đối tác công nghệ Mỹ về dịch vụ điện toán đám mây.

Châu Âu lo ngại sự bành trướng của các “đại gia” điện toán đám mây MỹChâu Âu hy vọng vào dự án GAIA-X để cạnh tranh với Mỹ trong lĩnh vực điện toán đám mây. (Ảnh: CNBC)

Trong thời gian gần đây, một loạt các doanh nghiệp của châu Âu như Renault, Orange, Deutsche Bank và Lufthansa hợp tác với Google Cloud; Volkswagen trở thành thành viên của Amazon Web Services hay Bộ Y tế Pháp lựa chọn Microsoft làm nơi cất giữ những dữ liệu nghiên cứu của cơ quan này.

Xu hướng này đã làm dấy lên quan ngại về những vấn đề liên quan đến bảo mật , đặc biệt tại Đức - quốc gia có nguồn dữ liệu khổng lồ nhờ có nền sản xuất công nghiệp hùng mạnh.

Theo báo cáo mới đây của một nhóm các chuyên gia và các nhà lãnh đạo truyền thông do chuyên gia phần mềm Henning Kagermann của Đức dẫn đầu, Liên minh châu Âu đang mất dần sự ảnh hưởng trong lĩnh vực kỹ thuật số khi mà khu vực này đang có vai trò trung tâm trong kinh tế của cả châu lục.

Báo cáo phản ánh rõ thực trạng đa phần dữ liệu của châu Âu đang được lưu trữ ở nước ngoài hoặc nếu được lưu trữ tại châu Âu thì cũng được cất giữ trong các máy chủ không thuộc về các công ty châu Âu.

Trong một cuộc gặp với các chuyên gia công nghệ thông tin mới đây, một quan chức cấp cao của Pháp thậm chí còn đưa ra nhận định bi quan hơn khi cho rằng châu Âu đang gặp vấn đề an ninh và chủ quyền to lớn với các đám mây dữ liệu.

Quan chức này cho rằng trong nhiều trường hợp, việc các công ty lựa chọn đối tác điện toán đám mây chỉ đơn giản là do các thủ tục đăng ký với những tập đoàn công nghệ Mỹ đơn giản hơn so với việc lựa chọn một công ty của châu Âu.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định châu Âu có nhiều công ty có năng lực tốt trong việc cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu.

Một trong những nguyên nhân khiến châu Âu lo ngại xuất phát từ Đạo luật điện toán đám mây do chính quyền Mỹ công bố hồi năm 2018. Trong đó, đạo luật cho phép giới chức tình báo nước này được phép tiếp cận dữ liệu đang được các công ty Mỹ lưu trữ dù cho máy chủ đang đặt tại bất cứ nước nào.

Quan chức này ví von, việc châu Âu có khả năng tổng hợp dữ liệu nhưng lại cần nước khác xử lý giống như việc các quốc gia có tài nguyên khoáng sản, nhưng lại phải dựa vào các nước khác để khai thác và chỉ nhận được những lợi ích kinh tế ít ỏi.

Trước thực tế này, Pháp và Đức hồi tháng 6 đã công bố dự án GAIA-X với mục đích phát triển dịch vụ đám mây cạnh tranh ở châu Âu. Cụ thể, dự án này sẽ thiết lập các tiêu chuẩn để các công ty khác nhau có thể cung cấp các dịch vụ lưu trữ, xử lý, bảo mật và trí tuệ nhân đạo một cách liền mạch.

GAIA-X sẽ vận hành như một thị trường nơi mỗi khách hàng có thể tìm kiếm dịch vụ họ cần mà không cần có sự phê chuẩn của châu Âu. Dự án này được kỳ vọng có thể chứng minh mức độ thích hợp tốt hơn với đã vấn đề đã nêu trong quá trình xử lý dữ liệu từ các thiết bị kết nối./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]