Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cam kết thúc đẩy an ninh, thịnh vượng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực này.

Cam kết thúc đẩy an ninh, thịnh vượng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình DươngLãnh đạo các nước thành viên Nhóm Bộ Tứ .(Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ pháp quyền, tự do đi lại trên biển và trên không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.”

Tuyên bố chung có đoạn: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc”tự do và rộng mở“, lấy luật pháp quốc tế làm gốc, nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa.”

Nhóm Bộ Tứ cũng lên tiếng ủng hộ các đảo quốc nhỏ, đặc biệt là tại Thái Bình Dương, nhằm tăng cường sự bền vững về kinh tế và môi trường của những nước này.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ.

Tuyên bố chung có đề cập đến vấn đề Triều Tiên, trong đó kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, điều mà Bình Nhưỡng khẳng định chỉ diễn ra khi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với nước này được dỡ bỏ.

Về cuộc chiến chống COVID-19, các nhà lãnh đạo cũng có động thái mở rộng bao phủ vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới, hoan nghênh kế hoạch của Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine vào tháng 10 tới.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển mới nhất trong nỗ lực cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho khu vực Đông Nam Á đến trước cuối năm 2022, trong đó có việc đầu tư cho năng lực sản xuất vaccine của Ấn Độ.

Nhóm Bộ tứ cũng thông báo một số thỏa thuận mới, bao gồm một thỏa thuận tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh bắt cá trái phép cũng như nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí triển khai mạng lưới viễn thông 5G “an toàn, rộng mở và minh bạch.”

Tuyên bố chung cũng nêu rõ các nước sẽ triển khai “quan hệ hợp tác mới” trong lĩnh vực không gian, trong đó có việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh vì mục đích hòa bình như theo dõi biến đổi khí hậu và ứng phó thảm họa.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]