Ngày 3/10, kỳ họp thứ 3 Đại hội đồng của Cơ chế hợp tác cảnh sát Liên minh châu Phi (Afripol) đã kết thúc tại thủ đô Algiers của Algeria.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các nước châu Phi hướng tới những hoạt động chung về chống khủng bố

Ngày 3/10, kỳ họp thứ 3 Đại hội đồng của Cơ chế hợp tác cảnh sát Liên minh châu Phi (Afripol) đã kết thúc tại thủ đô Algiers của Algeria.

Các nước châu Phi hướng tới những hoạt động chung về chống khủng bốPhiên họp của Đại hội đồng Afripol. (Ảnh: APS)

Phát biểu họp báo, uỷ viên phụ trách Hoà bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) Ismail Chergui đánh giá kỳ họp lần này đã diễn ra thành công với việc thông qua nhiều khuyến nghị, phản ánh nguyện vọng và mục tiêu của các quốc gia thành viên đối với việc xây dựng hoà bình và an ninh.

Một trong số văn kiện được thông qua là thoả thuận phối hợp giữa cơ quan cảnh sát các nước nhằm thực hiện các hoạt động chung về phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên biên giới. Thoả thuận này thể hiện cam kết của Afripol đối với những vấn đề nhận được quan tâm chung, sẽ có tác động tích cực đến tiến trình tái lập an ninh và ổn định ở châu Phi.

Bên cạnh đó, các nước thành viên Afripol cũng thông qua kế hoạch chiến lược nhằm phòng chống nạn tội phạm có tổ chức, khủng bố và tội phạm trên không gian mạng trong thời gian 5 năm tới.

Chiến lược này dựa trên các trụ cột chính là huy động nguồn lực con người và vật chất, củng cố hợp tác giữa cơ quan cảnh sát và các lực lượng chức năng khác, đẩy mạnh thực hiện các nghiên cứu chiến lược về tội phạm có tổ chức, tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và triển khai hệ thống trao đổi thông tin AFISCOM tại 50 quốc gia thành viên.

Các đại biểu tham dự kỳ họp nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ các thành viên của cơ chế Afripol và đối tác, tái thiết lập niềm tin giữa các quốc gia cũng như thực hiện nhiệm kỳ 2 năm đối với vị trí Giám đốc điều hành.

Ông Chergui khẳng định châu Phi có chương trình nghị sự phù hợp, có thể biến Afripol thành trụ cột của hoà bình và an ninh châu lục. Thời gian tới, Afripol sẽ sớm ký kết thoả thuận với Tổ chức Cảnh sát châu Mỹ, nhằm tăng cường hợp tác giữa các châu lục trong đấu tranh với tội phạm xuyên lục địa.

Kỳ họp lần thứ 3 Đại hội đồng Afripol được bắt đầu ngày 2/10 tại thủ đô Algiers của Algeria. Chương trình nghị sự của kỳ họp hướng đến xem xét các phương diện về chức năng và tổ chức của Afripol, trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về phòng ngừa, đấu tranh chống lại các hình thức khác nhau của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Kỳ họp lần này có sự hiện diện của lãnh đạo cơ quan cảnh sát các nước châu Phi, đồng thời có sự tham dự của quan chức cấp cao Algeria, Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Tổng Giám đốc của Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ các nước Arab, đại diện của các tổ chức hợp tác cảnh sát quốc tế và châu lục cùng giới chuyên gia và các quan sát viên./.

(Theo AP/Vietnam+)


(Theo AP/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]