Ngày 1/1/2019, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Brazil với những thay đổi dưới thời chính quyền mới trong 2019

Ngày 1/1/2019, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Brazil với những thay đổi dưới thời chính quyền mới trong 2019Tổng thống Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia nhận định vị lãnh đạo mới của Brazil có thể tạo ra một thời kỳ nhiều thay đổi cho quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này, và nhiều khả năng những thay đổi đó sẽ tác động lớn tới toàn bộ khu vực.

Phần lớn giới phân tích đều nhất trí rằng những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tới, chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro sẽ tập trung vào lịch trình kinh tế.

Chuyên gia Marcel Balassiano thuộc Viện kinh tế Brazil nhận định việc ông Bolsonaro đắc cử với số phiếu cao cũng như nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội góp phần tạo ra những thuận lợi nhất định trong những tháng đầu của nhiệm kỳ. Chuyên gia này tin tưởng hiệu ứng “tuần trăng mật” trong những tháng đầu tiên của chính phủ mới sẽ giúp việc thông qua những cải cách mà Brazil đang cần thực hiện, diễn ra nhanh chóng.

Niềm tin của người dân Brazil với chính phủ mới hiện cũng duy trì ở mức cao. Theo kết quả thăm dò của Viện Dư luận và Thống kê Brazil, 75% ý kiến cho rằng ông Bolsonaro đang đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Đáng chú ý trong những quyết định này là việc bổ nhiệm nhà kinh tế học được đào tạo tại Chicago Paulo Guedes đứng đầu “siêu bộ” kinh tế. Là người có xu hướng theo chủ nghĩa tự do mới, ông Guedes được cho là sẽ có nhiều tiếng nói trong việc dẫn dắt những chính sách kinh tế, cũng như thực hiện một kế hoạch tư nhân hóa rộng rãi, đề tài vốn gây nhiều tranh cãi ở Brazil.

Tổng thống đắc cử Bolsonaro từng khẳng định thực hiện chính sách "tư nhân hóa" mạnh mẽ trong nhiệm kỳ của mình và ngay cả Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras đầy quyền lực và các ngân hàng công cũng sẽ trải qua quá trình này. Trước mắt, chính phủ mới sẽ bắt đầu việc tư nhân hóa từ những công ty nhỏ.

Chuyên gia Octavio Amorim Neto thuộc Viện nghiên cứu Getulio Vargas nhận định thành công của chương trình kinh tế, với trọng tâm là tự do hóa, tư nhân hóa và xóa bỏ quan liêu, cần phải được chính quyền mới tập trung làm nổi bật càng sớm càng tốt thông qua việc giảm tỷ lệ thất nghiệp (đang ảnh hưởng tới 12 triệu người Brazil). Điều này sẽ giúp nhà lãnh đạo Bolsonaro có thể giữ được sự ủng hộ của cử tri tương đương với mức đã nhận được trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua.

Brazil đang từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và một số dự báo cho những năm tới đều có những tín hiệu khả quan. Hội nghị Công nghiệp toàn quốc dự báo tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil trong năm 2019 xấp xỉ 2,7%. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường được cho là phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phối hợp giữa Tổng thống đắc cử Bolsonaro và quốc hội. Đảng Xã hội tự do (PSL) của ông sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ trong một cơ quan lập pháp đang bị phân rẽ và có rất nhiều nghị sỹ mới.

Trên bình diện quốc tế, Tổng thống đắc cử Bolsonaro và đội ngũ của ông đã nhiều lần khẳng định sẽ ưu tiên các mối quan hệ song phương thay vì những không gian đa phương như khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) hay Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Cùng với đó, quan hệ với Mỹ sẽ có một vị trí quan trọng trong danh sách những ưu tiên của chính phủ mới tại Brazil. Theo nhìn nhận của giới phân tích, xu hướng này sẽ được làm sâu sắc trong nhiệm kỳ của ông Bolsonaro trên cương vị mới. Lĩnh vực quan hệ quốc tế được đánh giá sẽ là yếu tố đầu tiên mà dư luận có thể thấy rõ sự thay đổi theo hướng cực hữu tại Brazil.

LP (Theo AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]