Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh cử tri Brazil mong đợi tổng thống mới sẽ đưa nước này thoát khỏi tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm sút.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Brazil tiến hành cuộc bầu cử quan trọng, khôi phục niềm tin của người dân

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh cử tri Brazil mong đợi tổng thống mới sẽ đưa nước này thoát khỏi tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm sút.

Cử tri Brazil sẽ là người quyết định kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: AP.

Hôm nay (7/10), hơn 147 triệu cử tri Brazil sẽ tham gia bỏ phiếu tại gần 5.600 thị trấn trên cả nước và tại 170 đại sứ quán và lãnh sự quán trên thế giới để chọn tổng thống mới, các thống đốc bang, thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ liên bang và tiểu bang. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh cử tri Brazil mong đợi tổng thống mới sẽ đưa nước này thoát khỏi tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm sút, trấn áp tham nhũng và tội phạm.

Một ngày trước cuộc tổng tuyển cử, Tổng thống Brazil Michel Temer kêu gọi người dân nước này thể hiện sự hiểu biết và ôn hòa trong các cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cam kết duy trì đối thoại với chính phủ mới. Có tới 10 ứng cử viên tham gia chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, đến thời điểm một ngày trước cuộc tổng tuyển cử, đại diện của đảng Xã hội Tự do (PSL) và đảng Lao động được đánh giá là có tiềm năng nhất.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Dư luận và thống kê Brazil, ứng cử viên cánh hữu thuộc đảng Xã hội Tự do (PSL) Jair Bolsonaro tiếp tục dẫn đầu với 36,7% số phiếu bầu. Tỉ lệ ủng hộ cho ông Jair Bolsonaro tăng mạnh so với mức 28.2% trong cuộc khảo sát trước đó. Trong khi người đứng thứ 2 là đại diện của đảng Lao động (PT) Fernando Haddad nhận được 24%. Các ứng cử viên còn lại đều có tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp và khó có khả năng cạnh tranh.

Với tình thế hiện tại, khi sự ủng hộ đang bị chia sẻ cho nhiều ứng cử viên, nhiều khả năng cả hai ông Haddad và Jair Bolsonaro không thể đạt được tỷ lệ ủng hộ từ 50% trở lên theo luật định để có thể chiến thắng ngay tại vòng một. Khi đó cuộc đua sẽ thực sự gay cấn khi chỉ còn 2 ứng cử viên trực tiếp đối đầu với nhau trong cuộc bỏ phiếu Tổng thống vòng 2 diễn ra vào ngày 28/10 tới và ai thu hút được nhiều phiếu bầu của các ứng cử viên đã bị loại ở vòng một sẽ trở thành chủ nhân mới của Cung Planalto (Phủ tổng thống của Brazil).

Cuộc tổng tuyển cử tại Brazil diễn ra trong bối cảnh những vụ bê bối dính líu tới nhiều chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn, những mâu thuẫn căng thẳng giữa các đảng phái, sự phân rẽ trong xã hội, nền kinh tế rơi vào giai đoạn suy thoái dài nhất trong lịch sử và tình hình bạo lực vẫn gia tăng phần nào khiến người dân hoang mang và mất lòng tin. Chính vì thế, cử tri Brazil mong đợi tổng thống mới sẽ đưa nước này thoát khỏi tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm sút, trấn áp tham nhũng và tội phạm.

Các cử tri Brazil chia sẻ: “Cuộc bầu cử lần này quan trọng hơn rất nhiều những cuộc bầu cử trước, bởi vì đất nước đang trải qua giai đoạn rất khó khăn. Hiện cả hai ứng của viên của cả cánh tả hay cánh hữu đều không giành được sự ủng hộ cách biệt. Tôi hy vọng rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ giúp cải thiện nền dân chủ. Tôi chắc chắn rằng sự thay đổi ở Brazil sẽ bắt đầu với một cơ cấu chính trị mới. Chúng ta phải trục xuất các chính trị gia tham nhũng giống như chúng ta tin rằng Brazil có thể thay đổi để tiến bộ”.

Chính vì thế, theo các nhà phân tích, dù là phe cực hữu hay cánh tả chiến thắng thì vấn đề quan trọng hàng đầu của Brazil trong những năm tới vẫn là việc ổn định tình hình chính trị, tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh xã hội để từng bước khôi phục vị thế vững mạnh thực sự của Brazil tại khu vực và trên thế giới.


LP (Theo AFP, BBC)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]