Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid cho biết nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới và hy vọng nước Anh đạt được một thỏa thuận với EU.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Tài chính Anh: Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn cuối tháng 10

Ngày 30/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid cho biết nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới và hy vọng nước Anh đạt được một thỏa thuận với EU.

Bộ trưởng Tài chính Anh: Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn cuối tháng 10

Phát biểu trên ITV, Bộ trưởng Javid nêu rõ: “Hy vọng chúng ta sẽ rời khỏi (EU) với một thỏa thuận. Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ điều quan trọng là phải rời đi trong bất kỳ trường hợp nào. Điều này không lý tưởng nhưng phù hợp để chúng ta rời đi vào ngày 31.”

Tuy nhiên, ông Javid từ chối trình bày cách chính phủ có thể thực hiện việc rời khỏi EU (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận do có một đạo luật yêu cầu Thủ tướng trì hoãn Brexit trong một kịch bản như vậy.

Ông Javid khẳng định: “Đạo luật mà Quốc hội thông qua tất nhiên đã khiến nhiều điều trở nên khó khăn hơn, song chúng ta đều hiểu rõ rằng chính sách của mình hoàn toàn không thay đổi, chúng ta sẽ rời khỏi (EU) vào ngày 31/10.”

Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove khẳng định Chính phủ Anh chắc chắn về điều mà họ tin là một thỏa thuận khả thi để rời khỏi EU.

Phát biểu ngày 29/9 tại Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền ở thành phố Manchester, Bộ trưởng Gove cho biết các đề xuất của chính phủ liên quan tới thỏa thuận với EU sẽ khác xa so với những gì được cựu Thủ tướng Theresa May đàm phán.

Cũng theo ông Gove, vẫn còn thời gian để đạt được thỏa thuận với EU và Chính phủ Anh có thể ký kết thỏa thuận như vậy tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels trong các ngày 17-18/10 tới. Nếu không, các cuộc đàm phán sẽ phải đi đến phút cuối cùng.

Trong khi đó, cũng tại sự kiện này cùng ngày 29/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khẳng định London sẽ là một nền kinh tế linh hoạt và có mức thuế thấp sau Brexit.

Theo bà Truss, nước Anh sẽ trở nên “cạnh tranh hơn” và “tự tin hơn” sau khi rời khỏi EU. Bộ trưởng Truss nhấn mạnh, nước Anh sẽ là “quốc gia dẫn đầu thế giới về mức thuế thấp, linh hoạt và khởi nghiệp”.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]