(Baothanhhoa.vn) - Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp và những đồng minh chủ chốt trong liên minh cánh tả tuyên bố sẽ ngăn chặn thỏa thuận giữa chính phủ nước này và Macedonia đạt được hồi tháng trước nhằm chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ qua liên quan tới tên gọi của quốc gia láng giềng này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp phản đối thỏa thuận với Macedonia

Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp và những đồng minh chủ chốt trong liên minh cánh tả tuyên bố sẽ ngăn chặn thỏa thuận giữa chính phủ nước này và Macedonia đạt được hồi tháng trước nhằm chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ qua liên quan tới tên gọi của quốc gia láng giềng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đồng thời là lãnh đạo đảng cánh hữu Hy Lạp Độc lập khẳng định sẽ không thông qua hiệp ước công nhận tên chính thức của Macedonia là Cộng hòa Bắc Macedonia vì cho rằng đây là một thỏa thuận tồi, đồng thời tuyên bố sẽ ngăn chặn thỏa thuận. Tranh cãi giữa Hy Lạp và Macedonia bùng phát vào năm 1991 khi Macedonia tuyên bố độc lập và gia nhập Liên hợp quốc với tên gọi là Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia - FYROM. Tuy nhiên, Hy Lạp - một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã phản đối tên gọi này vì trùng với một tỉnh miền Bắc Hy Lạp. Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng, cho rằng việc sử dụng tên gọi của quốc gia láng giềng là Macedonia đồng nghĩa với việc Skopje có yêu sách lãnh thổ với vùng đất cùng tên gọi nằm ở phía Bắc Hy Lạp, nơi mà Athens coi là di sản văn hóa tôn nghiêm. Do đó, Hy Lạp liên tục ngăn cản tiến trình gia nhập EU và NATO của Macedonia cho tới khi tranh cãi này được giải quyết. Đến gày 17/6 vừa qua, hai bên đã ký thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia đồng thời Hy Lạp sẽ ngừng phản đối nước láng giềng phía Bắc này gia nhập EU và NATO. Tuy nhiên, thỏa thuận đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của những phe phái theo đường lối cứng rắn ở cả hai nước do đều cùng cho rằng thỏa thuận là một sự nhượng bộ quá mức đối với mỗi bên.


HG (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]