Trong bối cảnh thế giới vẫn đang vật lộn để kiểm soát đại dịch COVID-19, đang có chiều hướng gia tăng mạnh tại nhiều nước, Việt Nam cùng với Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore đã trở thành nhóm "bộ ba" tại châu Á thành công trong việc kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Báo Nhật nêu bật thành quả chống COVID-19 của “bộ ba” châu Á

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang vật lộn để kiểm soát đại dịch COVID-19, đang có chiều hướng gia tăng mạnh tại nhiều nước, Việt Nam cùng với Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore đã trở thành nhóm “bộ ba” tại châu Á thành công trong việc kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo Nhật nêu bật thành quả chống COVID-19 của “bộ ba” châu ÁCông dân về từ Pháp xuống xe vào khu cách ly tập trung. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Theo tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) ngày 6/1, “bộ ba” này là những câu chuyện thành công hiếm hoi về kiềm chế lây nhiễm cộng đồng thông qua xét nghiệm và cách ly nghiêm ngặt.

Tại Việt Nam, thành công này có được là do chính phủ đã triển khai mạnh mẽ những biện pháp nghiêm ngặt.

Ngoài việc cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh, Việt Nam còn minh bạch thông tin liên quan đến người nhiễm mới, qua đó giúp đẩy nhanh việc truy vết các tiếp xúc của người nhiễm.

Tại Đài Loan, những người vi phạm sẽ phải đối diện với khoản tiền phạt lên đến 1 triệu Đài tệ (hơn 37.800 USD) theo quy định mà vùng lãnh thổ này áp dụng từ tháng 2/2020.

Công dân có xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh sẽ buộc phải nhập viện, chi phí điều trị sẽ do chính quyền chi trả, chứ không được tự điều trị ở nhà.

Tại Singapore, sau khi nhiều ổ dịch bùng phát trong nhóm đối tượng lao động di cư, trong nhiều ngày gần đây, đảo quốc này đã kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong công đồng và đưa về mức gần 0. Đây là hiệu quả tích cực của việc xét nghiệm trên diện rộng và truy vết ráo riết.

Với dân số khoảng 5,7 triệu người, Singapore đã xét nghiệm trên 5,4 triệu ca. Chính quyền cũng yêu cầu xét nghiệm hai tuần/lần với người lao động nước ngoài cư trú tại những khu ký túc. Khoảng 80% dân số Singapore đã cài đặt các ứng dụng truy vết tiếp xúc.

Theo Yonhap


Theo Yonhap

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]