Ngày 13/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, chuyển đổi số và năng lượng sạch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Australia và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 13/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, chuyển đổi số và năng lượng sạch.

Australia và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vựcTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Australia Scott Morrison trong cuộc hội đàm tại Canberra, ngày 13/12. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Morrison cho biết hai nước đã và đang làm việc chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng các khoáng sản và đất hiếm quan trọng, qua đó thúc đẩy nền kinh tế năng lượng mới và kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc kỳ vọng thỏa thuận sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp xe điện và pin thứ cấp, vốn đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên trung hòa carbon .

Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Morrison đã kiên trì ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng hai bên có thể phối hợp cùng cộng đồng quốc tế vượt qua các thách thức chung mà nhân loại đang đối mặt.

Trước đó, tại hội đàm, Thủ tướng Morrison và Tổng thống Moon Jae-in đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên cam kết mở rộng hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, chuyển đổi số và ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và ngoại giao nhằm đạt phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đảm bảo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước đã ký thỏa thuận Đối tác Công nghệ phát thải thấp và không phát thải. Theo thỏa thuận, chính phủ mỗi nước sẽ đầu tư 50 triệu AUD (35,8 triệu USD) nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch và khoáng sản quan trọng.

Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Australia Angus Taylor cho biết trước mắt thỏa thuận sẽ tập trung vào công nghệ hydro sạch , thu giữ và lưu trữ carbon cũng như sản xuất thép và quặng sắt ít phát thải.

Hai nước đã ký thỏa thuận cho phép Quân đội Australia mua vũ khí của công ty quốc phòng Hanwha (Hàn Quốc). Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong công nghệ trung hòa khí thải và kinh tế hydrogen, nghiên cứu và trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực khai thác khoáng sản quan trọng.

Tổng thống Moon Jae-in đã tới thủ đô Canberra vào ngày 12/12 vừa qua. Ông là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm Australia trong 12 năm qua, đồng thời cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến quốc gia này kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]