(Baothanhhoa.vn) - Ngày 10/12, hai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35A đầu tiên trong chương trình nâng cấp năng lực cho Không lực Hoàng gia Australia (RAAF) đã được phiên chế về căn cứ mới ở Newcastle, bang New South Wales của nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Australia tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu F-35A tiên tiến đầu tiên

Ngày 10/12, hai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35A đầu tiên trong chương trình nâng cấp năng lực cho Không lực Hoàng gia Australia (RAAF) đã được phiên chế về căn cứ mới ở Newcastle, bang New South Wales của nước này.

Từ sáng sớm, các binh sỹ và rất đông người dân trong vùng đã tập trung bên ngoài căn cứ Williamtown của RAAF để chứng kiến màn trình diễn chào mừng trên không của 2 máy bay này trước khi đáp xuống căn cứ. Tham dự lễ tiếp nhận chính thức 2 máy bay trên có Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne. Những máy bay này đã được Mỹ chuyển giao cho Australia từ tuần trước tại căn cứ Amberley của RAAF ở phía Nam bang Queensland. Máy bay F-35A do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, được trang bị những cảm biến tiên tiến, tránh được rada tầm thấp và vận tốc tối đa gần 2.000km/giờ, gấp 1,6 lần tốc độ âm thanh. Đây được cho là loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Với mục tiêu thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-18 đã lỗi thời, Chính phủ Australia đã quyết định chi 17 tỷ AUD (hơn 12 tỷ USD) để mua 72 chiếc máy bay F-35 trong chương trình nâng cấp quốc phòng. Hãng Lockheed Martin cho biết hiện chưa rõ chi phí bảo dưỡng và duy trì loại máy bay này, song ước tính vào khoảng 80 triệu AUD/máy bay vào năm 2020, thời điểm Australia dự kiến đưa vào hoạt động 12 chiếc trong số 30 chiếc được tiếp nhận. Việc xây dựng và chuyển giao máy bay F-35 được thực hiện theo Chương trình máy chiến đấu chung do Mỹ dẫn đầu nhằm phát triển một đội máy bay chiến đấu tiên tiến của toàn cầu gồm 1.000 chiếc./.


Theo ABC/AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]