Hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentinas của Argentina ngày 23/12 thông báo chuyến bay đặc biệt tới Nga để tiếp nhận lô vắcxin Sputnik V đầu tiên đã tới thủ đô Moskva và dự kiến sẽ quay trở về nước trong ngày 24/12 sau khi nhận đủ 300.000 liều vắcxin tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Argentina cử máy bay tới Nga tiếp nhận lô vắcxin Sputnik V đầu tiên

Hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentinas của Argentina ngày 23/12 thông báo chuyến bay đặc biệt tới Nga để tiếp nhận lô vắcxin Sputnik V đầu tiên đã tới thủ đô Moskva và dự kiến sẽ quay trở về nước trong ngày 24/12 sau khi nhận đủ 300.000 liều vắcxin tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Argentina cử máy bay tới Nga tiếp nhận lô vắcxin Sputnik V đầu tiênVắcxin phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến, trong khoảng 21 ngày sau đó, Aerolineas Argentina sẽ thực hiện chuyến bay thứ hai để tiếp nhận số lượng vắcxin Sputnik V tương tự, để những người trong nhóm được tiêm chủng lần đầu có thể được tiêm liều thứ 2 theo đúng quy trình.

Cũng trong ngày 23/12, Bộ Y tế Argentina và Cơ quan quản lý quốc gia về dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế (ANMAT) đã cấp phép sử dụng vắcxin Sputnik V sau khi các chuyên gia đã thực hiện việc giám sát kỹ thuật về quá trình thử nghiệm lâm sàng và sản xuất sản phẩm này tại các nhà máy ở Nga.

Argentina cũng là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh phê chuẩn vắcxin Sputnik V. Tính đến 9 giờ 30 sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam), nước này có 1.563.865 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 42.314 ca tử vong.

Trong khi đó, Peru đang hy vọng sẽ tiếp nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên trong quý 1/2021.

Tổng thống Peru Francisco Sagasti ngày 23/12 cho biết đã nhận được thông báo của Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắcxin COVID-19 (COVAX) về việc nước này sẽ nhận được một “số lượng quan trọng” vắcxin ngừa COVID-19 vào quý 1/2021 trong bối cảnh dư luận trong nước đang lo ngại về khả năng nước này có được vắcxin trong thời gian sớm nhất.

Argentina cử máy bay tới Nga tiếp nhận lô vắcxin Sputnik V đầu tiênNhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Lima, Peru. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông Sagasti, Peru đã thanh toán trước một khoản tiền để mua vắcxin và các nhà cung cấp tham gia cơ chế COVAX khẳng định sẽ chuyển lô vắcxin đầu tiên cho nước này. Tuy nhiên, hiện phía Peru cũng chưa biết chính xác số lượng vắcxin sẽ nhận được.

Ngoài ra, Peru cũng đã tích cực đàm phán với một số công ty dược khác để có được một thỏa thuận cung cấp vắcxin cụ thể.

Hồi tháng 9 vừa qua Chính phủ Peru đã thông báo về việc đạt được thỏa thuận với COVAX để mua 13,2 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 và một cam kết sơ bộ khác với công ty Pfizer của Mỹ để mua 9,9 triệu liều.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, phía cung cấp chưa thể xác định được chính xác số lượng vắcxin có thể đáp ứng được cho Peru.

Peru là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. Theo thống kê chính thức, số ca mắc bệnh tại nước này đã vượt mốc 1 triệu người, trong đó có hơn 37.200 ca tử vong.

Theo AP, THX


Theo AP, THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]