Ngày 12/1, trong phiên khai mạc kỳ họp Hạ viện Ai Cập , các thành viên của cơ quan lập pháp mới được bầu này, với đa số phiếu tán thành, đã bầu ông Hanafy Ali El-Gebaly làm Chủ tịch Hạ viện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ai Cập: Ông Hanafy Ali El-Gebaly trở thành Chủ tịch Hạ viện

Ngày 12/1, trong phiên khai mạc kỳ họp Hạ viện Ai Cập , các thành viên của cơ quan lập pháp mới được bầu này, với đa số phiếu tán thành, đã bầu ông Hanafy Ali El-Gebaly làm Chủ tịch Hạ viện.

Ai Cập: Ông Hanafy Ali El-Gebaly trở thành Chủ tịch Hạ việnÔng Hanafy Ali El-Gebaly được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ông El-Gebaly, vốn từng là người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập, đã giành chiến thắng trước các nghị sỹ Mohamed Salah Abu Hemela, Ahmed Abdel-Hakim Youssef và Mohamed Madina, những người cũng tự đề cử vào vị trí này.

Ông El-Gebaly sinh năm 1949 tại Cairo. Ông từng là người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập trong các năm 2018 và 2019.

Ông El-Gebaly được bổ nhiệm làm Phó tổng công tố vào năm 1978 và sau đó tham gia Hội đồng Nhà nước, nơi mà ông được thăng chức Phó chánh án.

Trước đó cùng ngày, các Hạ nghị sỹ mới được bầu đã tiến hành tuyên thệ nhậm chức trong phiên khai mạc của Hạ viện mới. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được áp dụng một cách nghiêm ngặt.

Phiên họp đầu tiên này do chuyên gia truyền thông đồng thời là nhà báo nổi tiếng Fardia El-Shobashy chủ trì.

Bà El-Shobashy là thành viên lớn tuổi nhất trong Hạ viện và cũng là người phụ nữ đầu tiên từng chủ trì một phiên họp của quốc hội.

Bà El-Shobashy là nghị sĩ đầu tiên tuyên thệ nhậm chức. Phiên họp này được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Ai Cập.

Trong số 596 thành viên của Hạ viện mới, có 162 người là phụ nữ, chiếm tỷ lệ là 27%, một tỷ lệ cao chưa từng có. Trong số 28 thành viên được Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi bổ nhiệm theo quy định của Hiến pháp, có 14 người là phụ nữ.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]