Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 7/11 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi để thăm hỏi nhà lãnh đạo Iraq sau "âm mưu ám sát bất thành" nhằm vào nhà riêng của ông al-Kadhimi trước đó cùng ngày.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ai Cập, Iraq đánh giá tình hình sau vụ ám sát bất thành Thủ tướng

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 7/11 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi để thăm hỏi nhà lãnh đạo Iraq sau “âm mưu ám sát bất thành” nhằm vào nhà riêng của ông al-Kadhimi trước đó cùng ngày.

Ai Cập, Iraq đánh giá tình hình sau vụ ám sát bất thành Thủ tướngBinh sỹ Iraq gác tại khu vực Vùng Xanh ở Baghdad, sau vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi , ngày 7/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi chúc ông al-Kadhimi và tất cả người dân Iraq “hòa bình, ổn định và an ninh.”

Về phần mình, Thủ tướng Iraq đánh giá cao cử chỉ ân cần của nhà lãnh đạo Ai Cập, nhấn mạnh rằng điều này phản ánh sức mạnh của mối quan hệ lịch sử giữa cả hai nước.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng thống Ai Cập nói rằng ông theo dõi tin tức “với sự quan ngại sâu sắc,” đồng thời kêu gọi tất cả phe phái chính trị của Iraq giữ bình tĩnh, từ bỏ bạo lực và duy trì sự đoàn kết để bảo vệ sự ổn định của đất nước và đạt được nguyện vọng của người dân Iraq.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công bất thành, trong bài phát biểu qua video được đăng tải trên tài khoản cá nhân Twitter chính thức, Thủ tướng Al-Kadhimi đã chỉ trích vụ tấn công và kêu gọi tất cả các bên “nên đối thoại hòa bình để xây dựng Iraq và tương lai đất nước.”

Cùng ngày, Pakistan và Iran đã lên án vụ tấn công bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq, coi đây là âm mưu gây bất ổn tại nước này.

Vụ ám sát bất thành được thực hiện bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng Iraq tại Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử Quốc hội hôm 10/10 ở Iraq biến thành bạo loạn./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]