Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi ngày 7/7 tuyên bố "giao tranh đang diễn ra ác liệt" với Taliban, sau khi các tay súng Hồi giáo cực đoan này tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Qala-i-Naw, thủ phủ của tỉnh Badghis.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Afghanistan thừa nhận “giao tranh đang diễn ra ác liệt” với Taliban

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi ngày 7/7 tuyên bố “giao tranh đang diễn ra ác liệt” với Taliban, sau khi các tay súng Hồi giáo cực đoan này tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Qala-i-Naw, thủ phủ của tỉnh Badghis.

Afghanistan thừa nhận “giao tranh đang diễn ra ác liệt” với Taliban

Đây là cuộc tấn công đầu tiên do Taliban tiến hành chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố quá trình rút quân khỏi Afghanistan đã hoàn thành hơn 90% và các đại diện của chính phủ quốc gia Tây Nam Á này hội đàm với Taliban ở nước láng giềng Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mohammadi khẳng định “giao tranh đang diễn ra ác liệt” và hiện Afghanistan “đang ở vào tình thế quân sự vô cùng nhạy cảm.”

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Afghanistan cũng cam kết các lực lượng Afghanistan, với sự hỗ trợ của các lực lượng dân quân địa phương, sẽ phát huy mọi sức mạnh và nguồn lực để bảo vệ nhân dân và đất nước.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Badghis, ông Hessamuddin Shams, cho biết lực lượng Taliban đã tấn công vào phía Tây thành phố Qala-i-Naw, thủ phủ của tỉnh Badghis.

Theo ông, giao tranh ác liệt đã xảy ra ở thành phố này, sau khi lực lượng Taliban chiếm được tất cả các quận, đồng thời lên tiếng trấn an người dân, kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết nhằm bảo vệ thành phố.

Theo Tân Hoa xã, trong tuyên bố mới nhất cũng trong ngày 7/7, Thống đốc tỉnh Badghis Hasamudin Shams khẳng định cuộc tấn công của Taliban, diễn ra trước đó cùng ngày, tại thành phố Qala-i-Naw , thủ phủ của tỉnh này đã bị đẩy lùi.

Người phát ngôn Các lực lượng an ninh và quốc phòng quốc gia Afghanistan, ông Ajmal Omar Shinwari cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết không còn điều gì phải lo lắng.

Hiện, Taliban chưa đưa ra bình luận nào về tình hình tại Qala-i-Naw.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu với các đại diện của Chính phủ Afghanistan và Taliban tham gia đàm phán tại Iran, Ngoại trưởng nước chủ nhà Javad Zarif khẳng định sẵn sàng hỗ trợ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời kêu gọi người dân và các chính trị gia Afghanistan đưa ra “các quyết định khó khăn” cho tương lai.

Theo ông, “giải pháp chính trị là lựa chọn tốt nhất” và “Iran sẵn sàng hỗ trợ quá trình đối thoại giữa các phe phái hiện nay ở Afghanistan nhằm giải quyết cuộc xung đột và khủng hoảng hiện nay”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]