Giới chức Afghanistan ngày 20/3 thông báo lùi thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống đến ngày 28/9 tới. Đây là lần thứ hai Afghanistan hoãn cuộc bầu cử này và muộn hơn 5 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Afghanistan thông báo hoãn bầu cử tổng thống sang tháng 9

Giới chức Afghanistan ngày 20/3 thông báo lùi thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống đến ngày 28/9 tới. Đây là lần thứ hai Afghanistan hoãn cuộc bầu cử này và muộn hơn 5 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu.

Afghanistan thông báo hoãn bầu cử tổng thống sang tháng 9Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Kabul, Afghanistan ngày 21/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) nêu rõ không thể tổ chức cuộc bầu cử theo đúng kế hoạch được thông báo trước đó do vấp phải "nhiều khó khăn và thử thách."

IEC cho biết bầu cử tổng thống, bầu hội đồng tỉnh và cơ quan lập pháp của tỉnh Ghazni sẽ được tổ chức vào ngày 28/9 tới nhằm thực thi đúng các quy định của luật bầu cử, đảm bảo tính minh bạch và việc đăng ký của cử tri.

Trước đó ngày 11/3, Đại diện Đặc biệt của Liên hợp quốc về Afghanistan, ông Tadamichi Yamamoto, cảnh báo Afghanistan vẫn phải đối diện nhiều thử thách trước kỳ bầu cử tổng thống sắp tới mặc dù đã có nhiều bước tiến trong đàm phán hòa bình.

Ông Yamamoto nói rằng việc đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng thời hạn sẽ gặp nhiều thử thách, do đã có báo cáo về những "bất thường" trong đợt bầu cử nghị viện nước này hồi tháng 10 năm ngoái cũng như những “hoài nghi” về hai ủy ban bầu cử phụ trách việc tổ chức bầu cử. Ông kêu gọi các ứng cử viên và các chính trị gia nước này hãy tôn trọng quyền độc lập của hai ủy ban bầu cử để họ có thể thực thi nhiệm vụ mà không bị can thiệp.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn với các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Thống kê của Liên hợp quốc công bố tháng Hai vừa qua cho thấy cuộc chiến Afghanistan đã khiến 3.804 thường dân thiệt mạng trong năm 2018, nhiều hơn 5% so với năm 2017.

Nhiều cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan đã được thực hiện trong mấy tuần gần đây, đáng chú ý là đàm phán giữa chính phủ Mỹ và các thủ lĩnh Taliban, các đại diện của Chính phủ Afghanistan và nhóm vũ trang.

Tuy nhiên, đến nay phía Taliban vẫn chưa chấp nhận tham gia đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]