(Baothanhhoa.vn) - Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán trái phép vũ khí trên không gian mạng

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán trái phép vũ khí trên không gian mạng

Các đối tượng và tang vật thu giữ.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng trực tiếp điều hành đường dây nói trên gồm: Trần Võ Minh Quân, sinh năm 2000, ở quận Gò Vấp; Ngô Ngọc Anh Khoa, sinh năm 1998, ở quận Phú Nhuận và Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1993, ở quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, thủ đoạn hoạt động của 3 đối tượng này hết sức tinh vi: Sau khi đặt mua các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện của các loại vụ khí từ nhiều nơi trong và ngoài nước (trong đó có đặt mua “hàng” của các đối tượng từ Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia...), các đối tượng này cất giấu các loại vũ khí trên tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đồng thời, sử dụng tài khoản trên kênh Youtube để đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như: Súng quân dụng, súng tự chế bắn đạn thể thao, súng bắn đạn cao su, đạn bi, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, dao, kiếm các loại...

Khi khách hàng có nhu cầu mua, các đối tượng sẽ liên hệ với nhau thông qua ứng dụng Telegram, Zalo... và cho khách hàng thanh toán tiền trước hoặc đặt cọc một phần thông qua chuyển khoản ngân hàng với tài khoản không chính chủ được chúng mua trên mạng. Sau đó bọn các đối tượng gửi hàng cho khách qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Quá trình gửi hàng, các đối tượng tháo rời các bộ phận hoặc ngụy trang trong hàng hóa như: Loa Bluetooth, cây máy tính...

Xác định đây là đường dây chế tạo, tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng phức tạp, quy mô lớn, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa bằng được đường dây này.

Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán trái phép vũ khí trên không gian mạng

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sau 6 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 2-4-2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị nghiệp vụ Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng và 3 điểm chứa hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; thu giữ 1 khẩu súng AK; 216 khẩu súng các loại; 10 viên đạn AK, 40kg bi sắt, hàng trăm viên đạn quân dụng, hàng trăm dao, kiếm các loại, hơn 3 tạ khí nén CO2 và nhiều các vật dụng khác có kiên quan.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Trần Võ Minh Quân là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Nhóm đối tượng này đã hoạt động từ năm 2018, đến khi bị bắt, bọn chúng đã giao dịch gần 2.000 đơn hàng cho người mua ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Đây là nguồn vũ khí nguy hiểm nếu như rơi vào tay các băng nhóm tội phạm hình sự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng nói trên, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng Chuyên án để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan trong đường dây tội phạm này.

Mai Hà


Mai Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]