(Baothanhhoa.vn) - Những con đường liên thôn, xã đã thay lớp “áo” bê tông mới, phong quang và sạch sẽ. “Màu” của cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên những nếp nhà được xây mới khang trang. Đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trở lại xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Về xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tiến

Những con đường liên thôn, xã đã thay lớp “áo” bê tông mới, phong quang và sạch sẽ. “Màu” của cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên những nếp nhà được xây mới khang trang. Đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trở lại xã Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc).

Về xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tiến

Tuyến đường trung tâm xã được xây dựng, bê tông hóa khang trang. Ảnh: Lê Hòa

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2014, cán bộ và Nhân dân xã Vĩnh Tiến tiếp tục thực hiện 15 tiêu chí xã NTM nâng cao. Để người dân hiểu rõ NTM là hành trình không ngừng nghỉ, liên tục nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như phát triển hạ tầng, xã Vĩnh Tiến đã chú trọng công tác tuyên truyền. Ngoài các hội nghị cấp xã, cấp thôn, xã mở chuyên mục trên đài truyền thanh, triển khai hàng trăm pa-nô, khẩu hiệu... để nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp Nhân dân đồng thuận cùng vào cuộc. Các đoàn thể chính trị, xã hội đã tổ chức, triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ quan trọng với phương châm “xây dựng NTM dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” để thay đổi nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Tiêu biểu, như: MTTQ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; hội phụ nữ với phong trào “trồng hoa cây cảnh ven đường”, đoàn thanh niên với phong trào “thanh niên xung kích bảo vệ môi trường”, hội cựu chiến binh với phong trào “thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm vệ sinh đồng ruộng, an ninh lương thực”... Khi công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả, người dân địa phương đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy tính chủ động, biến chương trình xây dựng NTM nâng cao thành phong trào sâu rộng.

Người dân trên địa bàn xã đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội. Xác định sản phẩm chủ lực là cây lúa, hằng năm, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Vĩnh Tiến đã đứng ra ký kết hợp đồng sản xuất với Công ty TNHH Nông nghiệp hữu cơ TH để tiêu thụ sản phẩm cho 150 ha lúa chất lượng cao của người dân. Bên cạnh đó, Nhân dân trong xã đã phát triển được 6,5 ha chuối tiêu hồng, thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao, như: mô hình trồng sen lấy ngó diện tích hơn 1 ha; mô hình trồng cây ăn quả, rau màu hơn 4 ha tại thôn Thổ Phụ; mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi trồng thủy sản 2 ha tại thôn Tây Giai; mô hình thủy sản, trồng rau an toàn tại thôn Phương Giai..., các mô hình này có hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Ngoài ra, Nhân dân còn cải tạo và phát triển được 25 vườn hộ, giá trị sản xuất đạt gần 1 tỷ đồng/năm và đang ngày càng tăng thêm. Hoạt động dịch vụ, thương mại, ngành nghề nông thôn của xã cũng có bước phát triển mạnh. Với 15 doanh nghiệp, 2 HTX và hơn 240 cơ sở kinh doanh dịch vụ đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Ngoài ra, xã đang có hơn 50 người đi xuất khẩu lao động tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,... gửi nguồn ngoại tệ về khoảng 2 tỷ đồng/tháng...

Nhờ những đổi thay trong tư duy sản xuất, không chỉ chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao mà còn tạo động lực to lớn để địa phương xây dựng, kiến thiết lại kết cấu hạ tầng nông thôn. Để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, xã Vĩnh Tiến đã huy động hơn 630,66 tỷ đồng; trong đó, Nhân dân đóng góp hơn 495,4 tỷ đồng, chiếm 78,5% để xây dựng các công trình phúc lợi, tự đầu tư công trình phụ và nhà ở khang trang theo tiêu chí số 4 về “Nhà ở dân cư”. Hiện nay, 100% các tuyến giao thông trong xã đều được mở rộng và kiên cố hóa đạt, vượt tiêu chí chuẩn. Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục của xã cũng được xây dựng khang trang.

Ông Dương Văn Dung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến, cho biết: Được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao chính là kết quả thực tế ghi nhận cho những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân địa phương, là bước đệm để địa phương tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]