(Baothanhhoa.vn) - Sáng 13-1, Đoàn thẩm tra - thẩm định nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thẩm định NTM năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022. Đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh là thành viên các đoàn thẩm tra, thẩm định cùng tham gia.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Sáng 13-1, Đoàn thẩm tra - thẩm định nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thẩm định NTM năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022. Đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh là thành viên các đoàn thẩm tra, thẩm định cùng tham gia.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và tập trung từ tỉnh đến cơ sở, sự phối hợp của các ngành và các đơn vị cấp tỉnh, công tác thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn NTM của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong năm đã có 33 xã nộp hồ sơ đề nghị thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM, 35 xã đề nghị thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đề nghị thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 4 huyện, thành phố đề nghị thẩm tra đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Thẩm tra việc phát triển hạ tầng giáo dục tại huyện Nông Cống.

Với vai trò tham mưu, tổng hợp, điều phối, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã phối hợp với các ngành thành viên, triển khai các điều kiện để tổ chức thẩm tra, thẩm định trong nhiều điều kiện khó khăn. Trong năm, Đoàn thẩm tra - thẩm định của tỉnh đã tổ chức 16 cuộc thẩm định xã đạt chuẩn NTM cho 24 xã, 6 hội nghị chung tại tỉnh để thẩm định và đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao cho 27 xã, 5 cuộc thẩm định xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, tổ chức 4 cuộc thẩm tra đề nghị xét, đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM cho 3 huyện (Nông Cống, Thiệu Hóa, Triệu Sơn) và TP Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Đại diện Sở Y tế thảo luận tại hội nghị.

Trên cơ sở kết quả thẩm tra, thẩm định và đề xuất của Đoàn thẩm tra - thẩm định cấp tỉnh, năm 2021 Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận đạt chuẩn NTM cho 24 xã, đạt chuẩn NTM nâng cao cho 26 xã, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho 4 xã. Với cấp huyện, có 3 địa phương đã được Hội đồng Thẩm định NTM Trung ương thẩm định đủ điều kiện, hiện đang chờ Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận đạt chuẩn huyện NTM, riêng TP Sầm Sơn hiện đang hoàn thiện các bước quy trình để trình Trung ương thẩm định.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Đại diện Sở Tài chính tham gia ý kiến.

Tại hội nghị, đại diện các ngành thành viên đã đánh giá những mặt đạt được, những ưu điểm, đồng thời chỉ ra những hạn chế, nhược điểm trong công tác thẩm tra, thẩm định NTM trong năm 2021.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thảo luận tại hội nghị.

Tổng hợp các ý kiến tại hội nghị, đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thanh Hoá, cho rằng: Công tác thẩm tra, thẩm định năm 2021 đã cương quyết, dứt khoát, không còn tình trạng nể nang, châm chước.

Với những tồn tại, hạn chế, cần nhìn nhận trách nhiệm của cả Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM lẫn một số thành viên của các đoàn thẩm tra, thẩm định để cùng khắc phục.

Triển khai nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh tổng hợp ý kiến tại hội nghị.

Nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định năm 2022 cần phải khách quan, công minh, không nể nang, không cho nợ tiêu chí. Cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh và sự chủ động của các ngành thành viên. Cùng với đó, phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cố gắng tối đa để các thành viên làm việc và tương tác qua mạng Internet, hạn chế và hướng tới không in giấy tờ thủ công…

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]