(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20-10, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt chuẩn NTM tại huyện Nông Cống.

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Ngày 20-10, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt chuẩn NTM tại huyện Nông Cống.

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Các thành viên Đoàn thẩm tra tìm hiểu tình hình phát triển hạ tầng và công tác dạy, học ở Trường Tiểu học xã Tế Lợi.

Đoàn thẩm tra đã đi kiểm tra tình hình phát triển thương mại - dịch vụ nông thôn, phát huy vai trò các di tích lịch sử tại xã Hoàng Giang; công tác khám, chữa bệnh và phát triển trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan; tình hình phát triển cơ sở hạ tầng tại xã Tế Lợi; phát triển làng nghề, cơ sở vật chất và đời sống Nhân dân tại xã Trường Sơn; tìm hiểu tình hình phát triển tại các công ty giầy da, các trường học trên địa bàn và các tiêu chí NTM khác…

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Đường thôn ở xã Trường Sơn được xây dựng khang trang theo tiêu chí NTM.

Tại hội nghị thẩm tra, đại diện lãnh đạo huyện Nông Cống đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và thành quả sau 11 năm xây dựng NTM của địa phương.

Theo đó, thời điểm năm 2010 các xã trên địa bàn mới đạt bình quân 5,2 tiêu chí NTM/xã, có xã mới đạt 2 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 11,75 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo tới 21,38%; hệ thống giao thông thấp kém, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn… Với nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ trong xây dựng NTM, đến nay huyện đã có 100% số xã (28/28 xã) đã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt Việt Nam (thị trấn Nông Cống) trong ca sản xuất.

Về tiêu chí NTM cấp huyện, địa phương tự đánh giá đã đạt 9/9 tiêu chí với hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Với tổng nguồn lực gần 9.240 tỷ đồng huy động, huyện Nông Cống đã phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, lưới điện, các trường học, hạ tầng thương mại nông thôn... khang trang, hiện đại. Hệ thống cơ sở thiết chế văn hóa của huyện được đánh giá trong diện khá của tỉnh, từ trước khi sáp nhập cả 32/32 xã (hiện còn 28 xã) đã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao có diện tích và quy mô đạt chuẩn NTM. Phong trào văn hóa - văn nghệ trong cộng đồng của huyện cũng sôi nổi với nhiều đội hát chèo truyền thống, nhiều lễ hội được lưu giữ và phát triển…

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Đoàn thẩm tra xem tiết mục hát chèo truyền thống của làng Văn hóa Yên Minh, xã Trường Sơn.

Riêng tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho Nhân dân, huyện đã tập trung chỉ đạo, khai thác tiềm năng, lợi thế để thực hiện các giải pháp phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… theo xu thế mới. Cơ cấu các ngành sản xuất chuyển dịch tích cực theo xu hướng giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng giá trị các ngành công nghiệp - thương mại, xây dựng và dịch vụ. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đã đạt hơn 46,5 triệu đồng/người, cao hơn bình quân chung của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện cũng giảm nhanh, hiện chỉ còn hơn 1%...

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Toàn cảnh hội nghị thẩm tra.

Tại hội nghị, các thành viên đoàn thẩm tra đã đánh giá cao những kết quả đạt được và quyết tâm của huyện Nông Cống trong lộ trình về đích NTM cấp huyện.

Nhiều ý kiến cũng chỉ ra những hạn chế mà huyện cần khắc phục trong thực hiện các tiêu chí để đề nghị được công nhận đạt chuẩn huyện NTM ngay trong năm 2021. Một số nội dung trong các hồ sơ trình thẩm định của huyện cũng được góp ý điều chỉnh theo hướng hợp lý, phù hợp với những quan điểm đánh giá của các bộ, ngành Trung ương.

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị.

Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Đại diện lãnh đạo huyện Nông Cống phát biểu tại hội nghị.

Qua thảo luận, phân tích từng tiêu chí, đại diện 23/23 ngành thành viên đoàn thẩm tra đã bỏ phiếu đánh giá huyện Nông Cống đạt 9/9 tiêu chí NTM, thống nhất để huyện đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]