(Baothanhhoa.vn) - Lâu lắm rồi, tôi mới sắp xếp thời gian trở về thăm quê ngoại ở thôn Trung Hòa - thôn đầu tiên của xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa) được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Sắc mới Hoằng Tân

Lâu lắm rồi, tôi mới sắp xếp thời gian trở về thăm quê ngoại ở thôn Trung Hòa - thôn đầu tiên của xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa) được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Sắc mới Hoằng TânDiện mạo thôn NTM kiểu mẫu Trung Hòa, xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa).

Thôn có 3,5 km đê sông Mã chạy qua, dân cư sống tập trung, cảnh quan làng quê thực sự mang dáng dấp của thôn NTM kiểu mẫu. Tôi nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, mỗi lần theo mẹ sang thăm quê ngoại, ngôi làng phía chân đê ấy còn heo hút, cách xa trung tâm bởi đường sá đi lại khó khăn, chật hẹp, thậm chí là đường đất lầy lội mỗi lần mưa to. Ấy vậy mà bây giờ, mọi thứ đã khác rất nhiều, đường cũ được mở rộng, thảm nhựa, sơn kẻ 2 bên lề đường có phần bắt mắt. Cổng làng bề thế được xây dựng mới bằng nguồn vốn xã hội hóa, mang lại diện mạo sinh động cho làng quê. Bác tôi, một người quanh năm bệnh tật, ít quan tâm đến hoạt động của làng xã mà cũng phải thốt lên rằng: “Thôn Trung Hòa bây giờ rất đẹp! Không chỉ đường nhựa, thuận tiện đi lại mà nhà văn hóa, điện sáng, trồng nhiều cây xanh, nhà cửa dân cư khang trang làm sáng hẳn làng quê...”.

Chứng kiến sự đổi thay của làng quê mới thấy rằng NTM thực sự mang lại nhiều sắc thái mới. Hoằng Tân vốn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Hoằng Hóa khoảng 10 km về phía Đông Nam. Nằm dọc theo tả ngạn sông Mã, toàn xã có 5 thôn với trên 5.200 nhân khẩu. Là xã cuối kênh, có hơn 299 ha đất sản xuất nông nghiệp nhưng diện tích chủ yếu chỉ trồng lúa, thuốc lào và một phần nuôi trồng thủy sản, sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, mùa vụ. Đây là địa phương nổi tiếng với truyền thống trồng cây thuốc lào. Ở vùng đất này, không khó bắt gặp hình ảnh những người nông dân cần mẫn chăm sóc những ruộng thuốc lào để thỏa ước mơ bao đời “điếu thuốc lào bằng sào lúa tốt”.

Năm 2018, Hoằng Tân là một trong những xã nằm trong tốp cuối của huyện Hoằng Hóa được công nhận xã NTM. Với nhiều sự nỗ lực vượt bậc, năm 2022, địa phương đã hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Bức tranh NTM nâng cao nơi đây hiện hữu những khu dân cư ngay ngắn, trường học, trạm y tế khang trang. Các khu nhà văn hóa thôn chiều nào cũng rộn ràng tiếng reo hò, cổ vũ thể thao. Đêm đến, ánh điện thắp sáng làng quê... XDNTM thật sự là “đòn bẩy” không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, mức độ thụ hưởng của người dân.

Những ngày tháng 10 vừa rồi, người dân nơi đây phấn khởi háo hức khi Đảng bộ xã Hoằng Tân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân nơi đây tự hào về những chặng đường lịch sử đã qua, về một vùng quê ngày càng đổi mới. Trong giai đoạn XDNTM nâng cao, xã đã có những cơ chế, chính sách nhằm động viên và kêu gọi người dân cùng chung tay xây dựng quê hương như: hỗ trợ các thôn xây dựng, chỉnh trang lại nhà văn hóa thôn đối với thôn kiểu mẫu 50 triệu đồng/nhà văn hóa; hỗ trợ cải tạo đường giao thông nông thôn bằng 60% tiền vật liệu; hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ xây dựng nhà sạch, vườn mẫu. Từ việc hỗ trợ, kích cầu hợp lý, xã Hoằng Tân đã huy động hơn 23 tỷ đồng để thực hiện chương trình XDNTM nâng cao, trong đó nhiều hộ dân tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất, hiến công trình để đồng hành cùng địa phương hoàn thành 19 tiêu chí.

Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, địa phương đã quy hoạch thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả; quy hoạch vùng trồng thuốc lào; tạo điều kiện cho các hộ dân xây dựng mô hình trang trại và bán trang trại với hình thức sản xuất kết hợp chăn nuôi. Xã chuyển đổi trên 8,2 ha đất sản xuất kém hiệu quả; 16 mô hình cá lúa kết hợp chăn nuôi; 44,17 ha nuôi trồng thủy sản... Các mô hình trên đã thu hút thêm lao động trong sản xuất nông nghiệp, từ đó đã nâng cao giá trị trên đơn vị canh tác, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Nếu như thu nhập bình quân đầu người toàn xã năm 2020 đạt 52 triệu đồng/người thì đến năm 2022 đã đạt 62,2 triệu đồng/người.

Hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần trong Nhân dân. Toàn xã có 11 câu lạc bộ văn nghệ, bóng chuyền hơi hoạt động đều đặn, thu hút hơn 40% người dân tham gia thường xuyên. Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần phong phú, cũng từ đó, người dân ngày càng đồng thuận, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc kiến thiết quê hương.

Con đường mới Thành Tân nối từ trung tâm huyện về xã Hoằng Tân hôm nay, hàng cây thẳng tắp hai bên đường vươn mình trong nắng mới. Sự đổi thay của một vùng quê vốn nghèo khó, nay đã biết phát huy nội lực để vươn lên chuyển mình mạnh mẽ. Xã đang trong lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2024. Địa phương xác định ưu tiên phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân là cách để NTM thật sự bền vững.

Bài và ảnh: Minh Hiền {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]