(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của Chính phủ giao phó, tham gia vào phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” (XDNTM) do Bộ Quốc phòng phát động, lực lượng quân đội Thanh Hóa đã và đang góp phần vào thành tựu XDNTM ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của Chính phủ giao phó, tham gia vào phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” (XDNTM) do Bộ Quốc phòng phát động, lực lượng quân đội Thanh Hóa đã và đang góp phần vào thành tựu XDNTM ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mớiCán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thường Xuân giúp đỡ Nhân dân xã Xuân Thắng (Thường Xuân) làm đường giao thông.

Huy động sự vào cuộc của toàn quân

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, các văn bản của Trung ương, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, Quân khu, của tỉnh về Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM đã được triển khai rộng khắp và có chiều sâu. Trong đó, trọng tâm là Kế hoạch số 67/KH-CCT ngày 19-1-2012 của Cục Chính trị Quân khu 4 về hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức XDNTM”; Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 28-5-2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện chương trình XDNTM tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2012–2020.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo “Lực lượng vũ trang Thanh Hóa chung sức XDNTM” từ tỉnh đến cơ sở. Công tác tuyên truyền, giáo dục được tổ chức tốt nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) về tầm quan trọng của việc thực hiện phong trào, xem đó là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm, nghĩa vụ thể hiện bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, “Quân đội từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ”. Kế hoạch thực hiện phong trào được xây dựng hằng năm với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, thiết thực như: Các cơ quan, đơn vị huy động kinh phí từ đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và tiết kiệm chi tiêu mỗi năm hỗ trợ 1 xã XDNTM; ban CHQS các huyện miền núi mỗi năm hỗ trợ xây dựng 1 thôn, bản đạt tiêu chí NTM; Bộ CHQS tỉnh được phân công đỡ đầu giúp 2 đến 3 xã giảm nghèo, XDNTM.

Đối với tiêu chí 19.1 về công tác quân sự, quốc phòng địa phương, Bộ CHQS tỉnh cụ thể hóa thành các chỉ tiêu với định lượng cụ thể để ban CHQS các xã triển khai thực hiện; đồng thời lấy đó làm cơ sở để thẩm định, đánh giá xã đạt hay chưa đạt tiêu chí 19.1 về sau.

Với tinh thần “Ngành ngành thi đua, người người thi đua”, các đơn vị quân đội trong tỉnh cũng như từng cán bộ, chiến sĩ đã tích cực tham gia cùng Nhân dân cả tỉnh thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống nông dân. Sau 10 năm thực hiện phong trào “LLVT Thanh Hóa chung sức XDNTM”, nhiều kết quả được ghi nhận.

Tại địa bàn đóng quân, các đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền tập trung thực hiện tiêu chí 19.1 về xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng trong bộ tiêu chí quốc gia XDNTM.

Giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tham gia xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, hằng năm các cán bộ, chiến sĩ còn tự nguyện đóng góp từ 1 đến 2 ngày lương (hoặc thu nhập) tham gia XDNTM. Đến nay, số tiền thu được là hơn 12,3 tỷ đồng và 14.500 ngày công, đã xây dựng được 33 nhà văn hóa thôn, 499 km đường bê tông nông thôn, 126 km kênh mương nội đồng, mua hàng trăm con bò, lợn giống tặng các hộ nghèo.

Đối với các xã miền núi là địa bàn gặp nhiều khó khăn trong XDNTM, Bộ CHQS tỉnh trực tiếp đỡ đầu nhiều xã của các huyện: Mường Lát, Thạch Thành, Thường Xuân; cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã quyên góp được hơn 700 triệu đồng và hơn 800 ngày công giúp các xã nghèo XDNTM. Phối hợp với các trung tâm y tế, bệnh viện quân đội, bệnh viện quân dân y tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí tại các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh trong 8 đợt với hơn 10.000 lượt người.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh hàng năm chỉ đạo Trung đoàn 762 phối hợp với các đơn vị chủ lực của Quân khu đưa bộ đội về làm công tác dân vận tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo với hơn 12.000 ngày công thu hoạch mùa màng; xây dựng, khơi thông cống rãnh, kênh mương nội đồng; làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh trường học, đường làng, ngõ xóm... Thông qua hoạt động công tác dân vận giúp dân xóa đói, giảm nghèo, XDNTM.

Tiếp tục chung sức XDNTM

Từ sự chung sức của lực lượng quân đội, nhiều địa phương trong tỉnh đã lần lượt cán đích NTM, diện mạo nông thôn vì thế có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân cũng không ngừng được nâng cao.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Đại tá Nguyễn Hữu Thuật, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Trong giai đoạn tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phong trào thi đua “LLVT Thanh Hóa chung sức XDNTM” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh”.

Với tinh thần trên, Bộ CHQS tỉnh chủ trương sẽ chỉ đạo các xã nâng cao chất lượng tiêu chí 19.1 về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Đồng thời thực hiện hiệu quả những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể như: tiếp tục kêu gọi cán bộ, chiến sĩ LLVT tự nguyện quyên góp tiền, ngày công; hàng năm mỗi cơ quan, đơn vị tham gia xây dựng 1 - 2 công trình, nhận giúp đỡ 1 thôn, bản xây dựng 1 tiêu chí NTM phù hợp với khả năng của đơn vị, trọng tâm là các xã vùng sâu, vùng xa, các xã vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác dân vận, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, XDNTM, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.

Tham gia nhiệt tình và trách nhiệm vào XDNTM, lực lượng quân đội Thanh Hóa đã và đang là hạt nhân tích cực cùng cả hệ thống chính trị thay đổi diện mạo nông thôn. Qua đó, củng cố vững chắc mối quan hệ quân dân cá nước, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Bài và ảnh: Mai Hoàng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]