(Baothanhhoa.vn) - Ngược miền Tây, về xã Phú Nghiêm (Quan Hóa) hôm nay, chúng tôi dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của từng bản, làng. Đó là kết quả của việc phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã vùng cao này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy dân chủ, yếu tố để xã Phú Nghiêm cán đích nông thôn mới

Ngược miền Tây, về xã Phú Nghiêm (Quan Hóa) hôm nay, chúng tôi dễ dàng nhận thấy sự “thay da đổi thịt” của từng bản, làng. Đó là kết quả của việc phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã vùng cao này.

Phát huy dân chủ, yếu tố để xã Phú Nghiêm cán đích nông thôn mới

Nhà văn hóa bản Pọng Ka Me được sửa chữa, nâng cấp khang trang.

Với đặc thù của xã vùng cao có xuất phát điểm thấp nên quá trình thực hiện chương trình XDNTM ở Phú Nghiêm gặp không ít những khó khăn. Nào là nhận thức của một bộ phận bà con các dân tộc trên địa bàn xã về chương trình XDNTM còn chưa đầy đủ, rồi cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh thiếu thốn nhiều... Để giải những khó khăn ấy, bên cạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc “chung sức” XDNTM, đảng ủy, chính quyền xã còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bản thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”.

Với tinh thần công khai minh bạch, những công việc trong XDNTM đều được các cấp ủy trong xã đưa ra bàn bạc với người dân. Bản Pọng Ka Me, điểm sáng về phát huy quy chế dân chủ trong XDNTM của xã, là một thí dụ. Đồng chí bí thư chi bộ, trưởng bản Phạm Bá Thu, chia sẻ: “Trước năm 2010, hệ thống đường giao thông của bản chủ yếu là đường đất, lầy lội lắm! Vào mùa mưa việc đi lại của bà con dân bản gặp nhiều khó khăn. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chi bộ bản đã tổ chức nhiều cuộc họp. Nào là họp cấp ủy, cấp ủy mở rộng cho đến họp dân. Thông qua các cuộc họp cán bộ, đảng viên và bà con dân bản được trực tiếp bàn bạc, thống nhất lựa chọn những phần việc để tổ chức thực hiện”. Bê tông hóa đường giao thông trong bản là phần việc đã được chi bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân lựa chọn làm trước. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ dân trong bản đã tự nguyện đóng góp ngày công, hiến một phần đất sản xuất, vườn và tài sản cây cối, hoa màu để làm hơn 2 km đường bê tông. Song song với làm đường giao thông, chi bộ bản có chủ trương sửa chữa nhà văn hóa cộng đồng. Để có nguồn kinh phí, chi bộ bản đã tổ chức họp dân, bàn các giải pháp huy động nguồn. Trên cơ sở nguồn quỹ chung của bản, chi bộ bản Pọng Ka Me đã vận động các hộ dân trích một phần kinh phí để sửa nhà văn hóa. Cách làm này của chi bộ bản đã nhận được sự đồng tình cao của người dân. Đến giữa năm 2014, nhà văn hóa của bản đã được sửa chữa khang trang, mang đậm kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Giống với bản Pọng Ka Me, những công việc trong đầu tư XDNTM ở các bản Đồng Tâm, Quang Vinh cũng được các chi bộ đưa ra bàn bạc, công khai dân chủ với người dân. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, đến nay, sau 8 năm triển khai chương trình XDNTM, xã Phú Nghiêm đã huy động được hơn 66 tỷ đồng để đầu tư các công trình phúc lợi trên địa bàn. Nổi bật là gần 20 km đường giao thông trục chính của xã và đường liên bản, đường liên gia đã được bê tông hóa. Hệ thống kênh mương trên địa bàn xã cũng được kiên cố hóa và phát huy hiệu quả trong việc phục vụ nước tưới cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của địa phương. Bên cạnh đó, các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống điện lưới, được xây dựng khang trang, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt và phát triển kinh tế. Được biết, giữa tháng 6-2019 vừa qua, đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh đã công nhận xã Phú Nghiêm đạt 19/19 tiêu chí NTM. Chắc chắn ít ngày nữa thôi, đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghiêm sẽ hân hoan đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Bài và ảnh: Hòa Bình {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]