(Baothanhhoa.vn) - Sáng 14-9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Triệu Sơn về tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cấp huyện.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Sáng 14-9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Triệu Sơn về tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cấp huyện.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra tình hình thực hiện tiêu chí sản xuất tại xã Hợp Lý.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh là thành viên Hội đồng Thẩm định đạt chuẩn NTM tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang và các thành viên đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình phát triển các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội tại xã Hợp Lý; kiểm tra tình hình phát triển hạ tầng và các tiêu chí XDNTM tại nhiều xã trên địa bàn huyện.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Triệu Sơn đã báo cáo kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện nói chung, kết quả thực hiện 9 tiêu chí của huyện NTM nói riêng. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Triệu Sơn có 32/32 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM, trong đó 31 xã đã có quyết định công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh, riêng xã Triệu Thành, do tại thời điểm thẩm định còn các công trình trường học chưa hoàn thành nên cần thêm thời gian, đến nay các công trình cũng đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng, bảo đảm các điều kiện để được ra quyết định đạt chuẩn.

Trên địa bàn huyện Triệu Sơn có xã Đồng Tiến đã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong xây dựng sản phẩm OCOP, huyện đã có 6 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Đại diện lãnh đạo huyện Triệu Sơn báo cáo kết quả xâu dựng NTM trên địa bàn.

Với những nỗ lực thời gian gần đây, dự kiến đến hết năm 2021, huyện có thêm 2 xã NTM nâng cao là Vân Sơn và Đồng Lợi, thêm 2 thôn: Lộc Trạch xã Đồng Lợi và thôn 7 xã Vân Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, có thêm 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn Mai Nhữ Thắng phân tích điều kiện thực tế để chứng minh địa phương có thể hoàn thành đạt chuẩn NTM cấp huyện sớm 1 năm so với kế hoạch.

Về xây dựng các tiêu chí NTM cấp huyện, địa phương mới rà soát, tự đánh giá hoàn thành 9/9 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, văn hóa - y tế - giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội và công tác chỉ đạo XDNTM.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, vấn đề cần khắc phục ngay; cơ bản bản đồng tình với đề xuất của huyện về triển khai hồ sơ đề nghị được công nhận huyện NTM trong năm 2021.

Nhiều đại biểu cho rằng, thời gian còn lại của năm 2021 không nhiều, cùng với hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện để xã Triệu Thành được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt chuẩn, huyện cần phải triển khai ngay hồ sơ, thủ tục nhằm hoàn thành trước ngày 25-9, trình tỉnh thẩm tra trong tháng 10 để UBND tỉnh có đề nghị Trung ương thẩm định các tiêu chí trong tháng 11-2021.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như XDNTM của huyện Triệu Sơn. Đồng chí nhấn mạnh, thời điểm hiện nay XDNTM phải gắn chặt với phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, những tháng còn lại của năm 2021, huyện phải tập trung không để bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án; triển khai thu hoạch lúa mùa nhanh chóng và hiệu quả; đẩy mạnh thâm canh trồng hoa và cây cảnh, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn; kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm; làm tốt công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh…

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ XDNTM, theo kế hoạch của tỉnh, huyện Triệu Sơn sẽ về đích năm 2022, nhưng căn cứ điều kiện thực tế và quyết tâm chính trị cao của huyện, việc hoàn thành đạt chuẩn NTM 2021, tức sớm so với kế hoạch 1 năm là khả thi. Tuy nhiên, để đạt được điều này, yêu cầu cần có sự nỗ lực hơn nữa của chính quyền và Nhân dân, sự hỗ trợ từ các ngành cấp tỉnh.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2021 chỉ còn hơn 3 tháng nên mọi khâu triển khai phải đặt ra lộ trình cụ thể mới có thể thực hiện được. Theo đó, huyện khẩn trương hoàn thành khâu tự đánh giá tiêu chí chậm nhất vào ngày 15-10, gửi các hồ sơ và triển khai thủ tục trình tỉnh thẩm tra trước ngày 5-11. Văn phòng điều phối chương trình XDNTM tỉnh cùng vào cuộc, để UBND tỉnh cố gắng mời đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương vào kiểm tra, tiền trạm trước ngày 10-11. Đoàn công tác Trung ương sẽ có yêu cầu khắc phục những hạn chế, từ đó tỉnh và huyện sẽ trình hồ sơ ra Trung ương đề nghị được thẩm định chính thức trước ngày 25-11. Mọi công việc phải gấp rút hoàn thành, cố gắng đến ngày 28-12 có được Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ.

Nỗ lực đưa huyện Triệu Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch

Triệu Sơn là địa phương có nghề trồng cây cảnh phát triển, trở thành những mô hình sản xuất điển hình.

Để thực hiện được những nhiệm vụ trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thường trực Huyện ủy Triệu Sơn phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo, từng bộ phận liên quan, cử một bộ phận thường trực để đấu mối trực tiếp với Văn phòng điều phối chương trình XDNTM tỉnh và các sở, ngành liên quan trong triển khai công việc.

Những ngày tới, huyện phải xây dựng được những điểm nhấn về văn hóa cũng như mô hình sản xuất, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, một số khu dân cư kiểu mẫu… Cùng với đó, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân hiểu, đồng thuận, chung tay triển khai các nhiệm vụ; xây dựng video clip về quá trình XDNTM, nội dung phải có cả hiện trạng trước đây và đổi thay hiện nay để trình chiếu theo yêu cầu.

Đồng chí cũng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh triển khai những nhiệm vụ liên quan, chung tay cùng huyện Triệu Sơn trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm đấu mối với Văn phòng điều phối NTM Trung ương để triển khai nhanh các khâu thủ tục; Sở Xây dựng sớm trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung toàn huyện; Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên cử cán bộ về huyện để đồng hành, hướng dẫn huyện và các xã khắc phục các nội dung liên quan đến tiêu chí môi trường, cảnh quan….

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]