(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ thôn, khu phố đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu của bí thư chi bộ đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, điển hình là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

Những bí thư chi bộ đi đầu trong xây dựng NTM

Những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ thôn, khu phố đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu của bí thư chi bộ đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, điển hình là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

Những bí thư chi bộ đi đầu trong xây dựng NTMÔng Đoàn Văn Chiến, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Đình 2, xã Quảng Định (Quảng Xương) tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông.

Thôn Thượng Đình 2, xã Quảng Định (Quảng Xương) có 196 hộ với 663 nhân khẩu. Sau hơn 1 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, diện mạo của thôn chuyển biến mạnh mẽ. Những tuyến đường bê tông trải dài tới tận ngõ xóm, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, nhiều ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang, hiện đại. Vinh dự và tự hào, năm 2022, thôn Thượng Đình 2 được công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Văn Chiến. Trong những năm qua, với vai trò là bí thư chi bộ thôn, để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, ông Đoàn Văn Chiến cùng các đảng viên trong chi bộ luôn nêu gương, đi đầu thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện tốt những tiêu chí NTM kiểu mẫu. Chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; thành lập ban phát triển thôn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Ông Đoàn Văn Chiến cho biết: “Để tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, trước hết cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm gương mẫu đi đầu. Cụ thể trong hiến đất, mở rộng đường, với vai trò là bí thư chi bộ, tôi đã tiên phong phá toàn bộ hệ thống công trình phụ để xây dựng lại tường rào mẫu theo quy định. Nhiều cán bộ, đảng viên trong thôn cũng đồng loạt làm theo, vì vậy tạo sự lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân để đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng đường giao thông. Trong năm 2021-2022, thôn đã vận động Nhân dân hiến 767m2, tháo dỡ kiến trúc, làm mới 1,2 km tường rào, bê tông hóa, nhựa hóa 1,9 km đường trục thôn; 1,98 km đường ngõ xóm, 2,5 km đường trục nội đồng. Đến nay hệ thống giao thông trong thôn cơ bản hoàn thiện, 100% tuyến đường có rãnh tiêu thoát nước và được lắp đặt đầy đủ biển báo giao thông, biển hạn chế tải trọng; có điện chiếu sáng công cộng; camera an ninh...

Với vai trò là bí thư chi bộ thôn, ông Chiến còn cùng chi ủy trăn trở tìm phương án phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; vận động Nhân dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm ngô nếp thương phẩm với tổng diện tích thực hiện là 22,5 ha tại các xứ đồng Cây Đanh, Mã Minh, Đất Cồn, Đồng Ré, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc xuất xứ và được công nhận chuỗi giá trị hàng hóa an toàn thực phẩm. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 62,04 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn Phú Thành, xã Thành Hưng (Thạch Thành), trong những năm qua ông Nguyễn Văn Đang luôn đi đầu trong mọi công việc, phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết, “cầu nối” trong việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua ở địa phương. Nổi bật, ông Đang đã phối hợp với các đoàn thể vận động Nhân dân hiến 2.500m2 đất, nhiều hộ đã tự nguyện dỡ bỏ tường rào của hộ gia đình để thuận tiện cho việc thi công đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi phục vụ NTM. Đồng thời Nhân dân đóng góp 5 tỷ đồng tiền mặt và hàng nghìn ngày công để làm 2,4 km đường giao thông nông thôn, gần 11 km đường giao thông nội đồng, xây dựng và sửa chữa nhà văn hóa thôn; xây dựng cổng làng, khuôn viên ao, giếng làng; làm 210 cột điện và đường điện chiếu sáng, lắp 3 camera an ninh... Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới có giá trị và năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ kết quả đó, Chi bộ thôn Phú Thành nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các tổ tự quản trong thôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đây là hai trong rất nhiều bí thư chi bộ thôn tiêu biểu năng động, sáng tạo, tâm huyết và luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động tại địa phương. Vượt qua mọi khó khăn, họ luôn khẳng định vai trò nòng cốt, là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, chung sức, đồng lòng xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Bài và ảnh: Thu Thủy {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]