(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, các cấp hội LHPN thị xã  Bỉm Sơn luôn xác định, hỗ trợ, giúp  đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, giúp nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Hiệu quả từ mô hình CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” ở thị xã Bỉm Sơn

Những năm qua, các cấp hội LHPN thị xã Bỉm Sơn luôn xác định, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, giúp nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Hiệu quả từ mô hình CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” ở thị xã Bỉm SơnĐại diện ban chủ nhiệm câu lạc bộ “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” Hội LHPN phường Ba Đình trao bò cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện các khâu đột phá trong nghị quyết đại hội đại biểu các cấp và kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội LHPN phường Ba Đình (thị xã Bỉm Sơn) chú trọng vào 4 mô hình hoạt động câu lạc bộ (CLB). Trong đó có CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” nhằm chăm lo cho hội viên vùng khó khăn, hội viên nghèo, cận nghèo, cô đơn không nơi nương tựa. Chị Mai Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN phường Ba Đình, cho biết: Toàn phường có 2.869 hộ dân với 12.550 nhân khẩu, trong đó có 8 hộ nghèo, 29 hộ cận nghèo; 29 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mới thoát nghèo, cận nghèo. Để góp phần vào công tác giảm nghèo, hội LHPN phường đưa ra các giải pháp mục tiêu hỗ trợ phụ nữ khó khăn thoát nghèo; đồng thời thành lập ban chủ nhiệm CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo”. Để CLB thực sự là bờ vai vững chắc, một tổ ấm nối vòng tay lớn; có tiềm lực hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn đột xuất, phụ nữ yếu thế, rủi ro và tật bệnh, CLB luôn chào đón nữ doanh nghiệp, lãnh đạo cấp ủy, trưởng đoàn thể khu phố, cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân có tấm lòng hảo tâm, tương thân tương ái tình nguyện tham gia, góp công, góp sức, tiền bạc chung tay giúp đỡ hội viên khó khăn.

5 năm qua, CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” đã cùng với hội phụ nữ phường giúp đỡ 14 chị thoát nghèo, cận nghèo bằng các giải pháp thiết thực, như: tuyên truyền, vận động 51/83 tổ phụ nữ có tổ tiết kiệm “Thi đua ái quốc” với 2.460 hội viên tham gia, tổng số tiền tiết kiệm được trên 962 triệu đồng cho 247 hội viên vay; 17/83 tổ phụ nữ có nhóm hùn vốn, mỗi nhóm từ 10 đến 25 chị tham gia, góp 100.000 đồng/người/tháng. Nhằm giúp chị em khó khăn có vốn kinh doanh nhỏ lẻ, 1 tổ hùn vốn mua vàng mỗi tháng 300.000 đồng/người/tháng được khởi động. Ngoài ra, CLB còn vận động hùn vốn nội lực với 197 thành viên tham gia, với tổng số tiền 366 triệu đồng. Số tiền này đã dùng hỗ trợ cho 9 gia đình 9 cặp bò sinh sản bằng hình thức cho vay 5 năm không tính lãi; tặng 1 con bò sinh sản trị giá 18,5 triệu đồng không hoàn lại cho gia đình hộ nghèo Mai Thị Quyết ở khu phố 10. Đến nay, 9 cặp bò đã sinh sản thêm 29 bê con, các hộ được vay đã hoàn trả gốc đầy đủ.

Riêng năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực đời sống, song CLB vẫn phát động được 75 triệu đồng hỗ trợ hội viên nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6. Chị Hà Thị Bạn ở khu phố 10, một trong 4 hội viên nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ: Là hộ mới thoát nghèo, đang thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, 2 vợ chồng đều bị bệnh nền, sức khỏe giảm sút. Được CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” hỗ trợ 25 triệu đồng mua 1 cặp bò đã tạo cơ hội, động lực để vợ chồng chị nỗ lực cố gắng vươn lên. Với chị Vũ Thị Mạnh ở khu phố 11, có chồng bị bệnh hiểm nghèo, bao nhiêu tiền của đều dồn vào chữa trị nhưng anh cũng không qua khỏi. Khó khăn, vất vả dồn hết lên đôi vai gầy của chị. Xét thấy hoàn cảnh, CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” đã hỗ trợ chị 2 con lợn sinh sản trị giá 15 triệu đồng. Chị Phạm Thị Hường, chủ nhiệm CLB, chia sẻ: Biết chị Mạnh là người chịu thương, chịu khó, nên CLB quyết định mua lợn hỗ trợ chị chăn nuôi, lợn cũng rất nhanh lớn. Chúng tôi rất vui mừng vì nguồn vốn đầu tư đúng mục đích, đúng đối tượng và hiệu quả.

Không chỉ hùn vốn hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, ban chủ nhiệm CLB còn tham mưu cho thường trực hội LHPN phường xây dựng các cuộc vận động hỗ trợ làm mới và nâng cấp nhà tình thương cho hội viên có nhà dột nát. 5 năm qua, có 2 hội viên được hỗ trợ làm nhà mới và 5 hội viên được hỗ trợ nâng cấp sửa chữa với tổng số tiền 457 triệu đồng. Phát huy những kết quả đã được, hội đang tiếp tục phát động nguồn vốn tiết kiệm thi đua ái quốc; tổ, nhóm tiết kiệm tạo điều kiện cho nhau phát triển cuộc sống gia đình, giúp đỡ hội viên khó khăn trong phường. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ban lãnh đạo các khu phố rà soát, nắm bắt hội viên có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu sử dụng vốn chăn nuôi phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo công tác môi trường để hỗ trợ.

Phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình không chỉ có ở phường Ba Đình mà được triển khai sâu rộng trên toàn địa bàn thị xã Bỉm Sơn và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, thông qua chương trình “Ngân hàng bò”, “Con giống niềm tin”, trong 5 năm qua đã có 42 con bò cùng hàng trăm con giống vật nuôi khác được trao và chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các hộ, từng bước giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện sản xuất, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các cấp hội chủ động mở rộng hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, tranh thủ nguồn vốn quốc gia tạo việc làm, Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tiếp cận vốn vay, phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn là 61,05 tỷ đồng cho 2.747 lượt hội viên, phụ nữ vay. Hoạt động vận động tiết kiệm tạo nguồn vốn phát triển sản xuất thông qua tổ/nhóm phụ nữ tiết kiệm thu được số tiền 15,4 tỷ đồng cho 770 hội viên vay phát triển kinh tế. Thông qua các hoạt động hỗ trợ, các cấp hội đã giúp cho 473 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, hộ khó khăn, đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã cuối năm 2020 xuống còn 0,6%.

Bài và ảnh: Mai Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]