(Baothanhhoa.vn) - Nhật Bản và Pháp ngày 26/6 đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải , đồng thời công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề, từ thương mại toàn cầu tới biến đổi khí hậu .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản, Pháp công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề

Nhật Bản và Pháp ngày 26/6 đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải , đồng thời công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề, từ thương mại toàn cầu tới biến đổi khí hậu .

Nhật Bản, Pháp công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung tại Tokyo ngày 26/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lộ trình này đã được công bố sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức cách đây hai năm.

Theo lộ trình này từ nay đến năm 2023, Nhật Bản và Pháp sẽ hợp tác về nhiều vấn đề như an ninh, phát triển cơ sở hạ tầng, vũ trụ, an ninh mạng và các lĩnh vực khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe nói: "Việc đưa các đại dương rộng lớn trải dài từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương trở thành một khu vực tự do và mở cửa cũng như đóng vai trò nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới, là thách thức lớn đối với Nhật Bản và Pháp."

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự hợp tác hướng tới sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản từ ngày 28-29/6. Dự kiến, hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề từ rác thải nhựa tới cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)...

Theo kế hoạch, trước khi tới Osaka dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 , Tổng thống Macron sẽ yết kiến Nhật hoàng Naruhito vào ngày 27/6.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang, giới phân tích nhận định việc Tổng thống Pháp đến Tokyo gặp Thủ tướng Nhật Bản, hai ngày trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, là một cơ hội để hình thành một liên minh “hòa giải” căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Cả Paris - nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vào tháng Tám, và Tokyo đều cho rằng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]