(Baothanhhoa.vn) - Những ngày này trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hay góc trà đá vỉa hè, nhiều người nhắc đến câu chuyện về một thanh niên cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 của một chung cư ở Hà Nội với những lời tốt đẹp, thán phục dành cho anh.

Lòng tốt và sự dũng cảm

Những ngày này trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hay góc trà đá vỉa hè, nhiều người nhắc đến câu chuyện về một thanh niên cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 của một chung cư ở Hà Nội với những lời tốt đẹp, thán phục dành cho anh.

Lòng tốt và sự dũng cảm

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã có hành động dũng cảm cứu sống cô bé 3 tuổi rơi từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội vào ngày 28-2. Ảnh: H.A

Giữa bộn bề của cuộc sống hối hả, giữa những dòng thông tin về dịch bệnh, về những vụ án mạng cướp giết… làm cho mỗi người cảm thấy lo lắng, bất an, thì thông tin về người thanh niên quên đi sự nguy hiểm của bản thân để trèo lên mái tôn đỡ lấy bé gái rơi từ trên không xuống dưới đất khiến cho cuộc sống trở nên chậm lại, nhẹ nhàng hơn.

Nếu không có sự dũng cảm, bạn có dám làm điều đó không? Thật không ngoa khi nói rằng, sẽ chẳng có một bài học đạo đức về lòng tốt, sự dũng cảm nào thuyết phục hơn câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã leo tường cao hơn 2 m rồi tìm đến điểm đỡ, cứu sống cô bé 3 tuổi rơi từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội vào ngày 28-2.

Khi xem lại clip của người dân quay lại cảnh cháu bé 3 tuổi lơ lửng trên ban công tầng 12 rồi rơi xuống không trung, tôi hay những người xem đều hoảng hốt, bởi độ cao như thế cơ hội sống sót gần như bằng 0.

Tôi chợt nghĩ đến con gái tôi cũng trong độ tuổi mầm non, nghịch ngợm, tò mò mà tim đau nhói. Nhưng điều kì diệu đã đến khi anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã bất chấp hiểm nguy giơ tay đỡ cháu bé, mà như anh chia sẻ từ lúc anh trèo lên mái tôn cho đến khi cháu rơi xuống chỉ hơn 1 phút. 1 phút của sự dũng cảm đã làm nên phép màu và bất cứ ai nhìn thấy hình ảnh cháu bé được cứu sống cũng vỡ òa hạnh phúc.

Giữa nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, đôi khi con người ta vô cảm, thờ ơ với mọi thứ xung quanh thì hành động dũng cảm của Nguyễn Ngọc Mạnh giống như một liều kháng sinh liều cao làm thức tỉnh lòng tốt, trái tim ấm nóng bên trong mỗi con người.

Lòng tốt và sự dũng cảm

Tháng 3 - tháng của tuổi trẻ, Thành Đoàn Hà Nội phát động phong trào “Người tốt - Việc tốt” với mong muốn hành động đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh lan tỏa trong xã hội, trong đoàn viên, thanh niên, để mỗi ngày sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, việc làm thiết thực, những tấm gương sáng với tinh thần quả cảm được nhân rộng hơn nữa. Ảnh: Vương Đức

Anh là một người lái xe tải chuyên nhận chuyển nhà trọn gói, có một gia đình và 2 con nhỏ. Giây phút nghe mọi người hô hoán và nhìn thấy cháu bé lơ lửng trên không, anh không kịp nghĩ đến hiểm nguy mà lao đến. Nếu điều không may xảy đến sẽ là bi kịch của một gia đình, những người làm bố làm mẹ ắt hẳn đau lòng, dằn vặt đến hết cuộc đời. Anh chỉ là một người bình thường chứ không phải “siêu nhân”, nhưng đã hành động như người hùng và trái tim anh đập theo nhịp đập của lòng tốt. Điều ấy khiến chúng ta cảm phục, nể trọng.

Mặc dù nhận được lời khen của cộng đồng nhưng anh luôn nói “đừng gọi tôi là người hùng, ai cũng sẽ làm thế”.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm và trách nhiệm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Ngày 1-3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh; nhiều tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên dương, khen ngợi tinh thần dũng cảm của anh. Thành Đoàn Hà Nội đã phát động phong trào “Người tốt - Việc tốt” trong thanh niên Thủ đô với mong muốn hành động đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh lan tỏa trong xã hội, trong đoàn viên, thanh niên, để mỗi ngày sẽ có thêm nhiều hành động đẹp, việc làm thiết thực, những tấm gương sáng với tinh thần quả cảm được nhân rộng hơn nữa.

Không có vẻ đẹp nào cao quý hơn vẻ đẹp thánh thiện bên trong của mỗi con người và anh đã góp phần nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống để mọi người soi vào và hướng đến.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]