(Baothanhhoa.vn) - Là một cán bộ đoàn, anh Trương Văn Trường (sinh năm 1993, dân tộc Mường), trú tại thôn Trong, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Anh đã thực hiện thành công mô hình trang trại tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi kết hợp trồng rừng với thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho 4 thanh niên là người địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gương một cán bộ đoàn khởi nghiệp ở Cẩm Thủy

Là một cán bộ đoàn, anh Trương Văn Trường (sinh năm 1993, dân tộc Mường), trú tại thôn Trong, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Anh đã thực hiện thành công mô hình trang trại tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi kết hợp trồng rừng với thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho 4 thanh niên là người địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

Gương một cán bộ đoàn khởi nghiệp ở Cẩm Thủy

Trangtrại tổng hợp của anh Trương Văn Trường, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy).

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuổi thơ của anh Trường gắn liền với những đợt chạy lũ. Học hết THPT, anh phải đi làm kiếm tiền lo cho gia đình. Năm 2013, anh rời quê ra Bắc Ninh làm công nhân kỹ thuật điện. Với mức lương 4 triệu đồng/tháng, anh chỉ đủ trả tiền nhà và tiền ăn, không có tiền để gửi về cho gia đình. Vì thế, anh Trường luôn ấp ủ giấc mơ sau này sẽ thực hiện mô hình phát triển kinh tế trang trại để thoát nghèo. Để thực hiện ước mơ này, mỗi khi rảnh rỗi, anh Trường thường xuyên lên mạng tìm hiểu cách thức phát triển kinh tế trang trại, đồng thời đi đến các hộ phát triển kinh tế trang trại quanh khu vực thuê trọ để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2015, công ty giảm nhân sự, anh nghỉ việc và quyết định về quê để phát triển kinh tế trang trại. Ban đầu, nguồn vốn không nhiều, kinh nghiệm chưa có, anh chỉ trồng một số cây ăn quả, chăn nuôi gà, lợn, vịt. Thời điểm đó, trên địa bàn lại bị trận lũ, cây trồng, vật nuôi của anh bị mất trắng. Không nản chí, anh Trường đã quyết tâm làm lại từ đầu. Anh đã đi tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm thực hiện các mô hình phát triển kinh tế ở những huyện khác nhằm trau dồi kiến thức, học hỏi kỹ thuật canh tác, chăn nuôi. Khi thực hiện mô hình trang trại tổng hợp, anh Trường đã thuê công nhân lắp hệ thống chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường, nhập các giống cây ăn quả có chất lượng cao như cam, bưởi, mít và các giống cây lâm nghiệp. Nhờ vậy, cây trồng và vật nuôi trong trang trại của anh đều sinh trưởng tốt, các loại cây trái khi thu hoạch đều cho năng suất cao, các loài cây lâm nghiệp như keo, xoan dần phát triển. Để mở rộng sản xuất, năm 2017, anh Trường đã vay vốn 50 triệu đồng theo mô hình bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp. Từ nguồn vốn này, anh đã mở rộng trang trại lên hàng chục ha, xây dựng thêm vườn rau, thêm chuồng nuôi gà. Đến nay, trang trại của anh đang có 1.000 con gà, 70 con lợn, 300 gốc bưởi, 100 cây cam, 1 ha rau và 10 ha rừng, keo, xoan.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Trường còn là một bí thư chi đoàn năng động trong công tác đoàn, luôn chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế trang trại, hướng dẫn các đoàn viên, thanh niên chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Nhờ đó, anh luôn nhận được sự tin yêu của người dân và cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong xã; được các cấp bộ đoàn biểu dương, khen thưởng.

Bài và ảnh: Bảo Châu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]