(Baothanhhoa.vn) - Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Hồng Đức, cô Cầm Thị Hoàn, sinh năm 1977, dân tộc Thái, quê ở xã Vạn Xuân (Thường Xuân) được ngành giáo dục - đào tạo phân công về giảng dạy tại Trường THCS Vạn Xuân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cô hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Hồng Đức, cô Cầm Thị Hoàn, sinh năm 1977, dân tộc Thái, quê ở xã Vạn Xuân (Thường Xuân) được ngành giáo dục - đào tạo phân công về giảng dạy tại Trường THCS Vạn Xuân.

Cô hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Nhớ lại ngày đầu mới về trường với bao khó khăn, vất vả, cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn, giao thông cách trở, bản xa nhất cách trường trên 10 km; đa phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, vì vậy tình trạng học sinh bỏ học còn xảy ra. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô Hoàn và các thầy, cô không quản ngại khó khăn đến tận các thôn, bản vận động học sinh đến trường. Năm 2003, cô được điều động về giảng dạy ở Trường THCS DTNT huyện Thường Xuân. Năm 2012, được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, năm 2015 được tín nhiệm bầu bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường.

So với các ngôi trường khác ở vùng cao, Trường THCS DTNT Thường Xuân có điều kiện thuận lợi hơn, song đặc thù học sinh là con em đồng bào dân tộc, đường sá đi lại khó khăn nên hầu hết các em tập trung về đây sống, học tập và rèn luyện dưới một mái nhà chung. Do vậy, cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn xác định mình vừa là thầy, cô giáo dạy văn hóa, đồng thời còn là người cha, người mẹ dạy và uốn nắn để hình thành nhân cách sống cho các em, chăm sóc các em từ bữa ăn, giấc ngủ. Từ đó, giúp các em có năng lực tự quản, chủ động học tập, lao động và tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, việc truyền thụ văn hóa, tiếp cận nhận thức với các em học sinh cũng rất khó khăn, vì vậy cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn tìm hiểu, lựa chọn nhiều hình thức tổ chức giảng dạy phù hợp với năng lực từng học sinh.

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cô cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường xác định yếu tố quyết định chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Cô luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề thông qua việc dự giờ và chia sẻ kinh nghiệm giờ dạy của đội ngũ giáo viên nhà trường hàng tuần, hằng tháng. Bản thân cô luôn coi việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cô đã tham gia học và tốt nghiệp lớp cao học quản lý giáo dục tại Trường Đại học Vinh. Trong công tác chỉ đạo các hoạt động chuyên môn của nhà trường, cô cùng cán bộ, giáo viên thực hiện tốt các phong trào và cuộc vận động như: “Hai không”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”;... đồng thời gương mẫu sáng tạo, say mê nghiên cứu tìm ra phương pháp giảng dạy tốt nhất. Bản thân cô, trong 10 năm qua đã có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong quản lý, giảng dạy, như: “Biện pháp quản lý hoạt động dạy học ở Trường THCS DTNT huyện Thường Xuân”; “Biện pháp quản lý chuyên môn của hiệu trưởng công tác ở Trường THCS DTNT huyện Thường Xuân”; “Biện pháp quản lý dạy và học ở Trường THCS DTNT huyện Thường Xuân, theo định hướng phát triển năng lực học sinh”... Với những nỗ lực của cô Hoàn cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên, chất lượng giáo dục ở Trường THCS DTNT Thường Xuân ngày được nâng lên, năm nào cũng có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và luôn đứng tốp đầu các trường THCS trong huyện và tốp 2 trong hệ thống trường THCS DTNT khu vực miền núi.

Với những thành tích đã đạt được, cô Cầm Thị Hoàn vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Bài và ảnh: Khánh Linh


Bài và ảnh: Khánh Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]