(Baothanhhoa.vn) - Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC)” được ban hành năm 2004 và đi vào cuộc sống đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT&TMC.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi

Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC)” được ban hành năm 2004 và đi vào cuộc sống đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT&TMC.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi

Công ty CP Xây lắp Điện lực Thanh Hóa trao quà cho người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Quảng Xương.

Nhận thức được tầm quan trọng của Chỉ thị số 11-CT/TU Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các phường, xã trên địa bàn cụ thể hóa Chỉ thị số 11-CT/TU bằng chương trình hành động, kế hoạch về chăm sóc, giúp đỡ NTT&TMC; đồng thời, chỉ đạo Hội Bảo trợ NTT&TMC phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NTT&TMC đến cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân. Từ chỗ làm tốt công tác tuyên truyền nên thành phố đã huy động được cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân chăm lo, tạo môi trường thuận lợi cho NTT&TMC khắc phục khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Song song với đó, các cấp chính quyền, phòng, ban chuyên môn của thành phố đã triển khai hiệu quả chính sách dành cho NTT&TMC. Theo thống kê, toàn thành phố có 14.081 NTT&TMC, trong đó, có 13.167 NTT, 914 TMC. Trong 15 năm qua, thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 35.667 lượt NTT&TMC vào các dịp lễ, tết; tổ chức đào tạo nghề, hỗ trợ phương tiện sản xuất cho 873 NTT và trợ cấp khó khăn, cấp học bổng cho 546 TMC. Thông qua nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Hội Bảo trợ NTT&TMC TP Thanh Hóa cũng đã tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 25.500 người, can thiệp sớm khuyết tật bằng phương pháp y học cho 365 trẻ và trao 1.389 xe lăn, xe lắc cho NTT, phẫu thuật tim cho 6 trẻ em trên địa bàn.

Cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ đã tổ chức quán triệt Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến hội viên, đoàn viên và nhân dân. Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh công tác xã hội hóa về xây dựng đời sống văn hóa cho NTT&TMC, kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn tỉnh chung tay ủng hộ, giúp đỡ NTT&TMC. Đến nay, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã xây mới và sửa chữa 1.165 nhà tình thương, tặng 107.434 suất quà, với giá trị 21,5 tỷ đồng cho NTT&TMC. Ngoài ra, các cấp hội bảo trợ NTT&TMC trong tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ NTT&TMC như: Dạy nghề, trao bò giống, công trình nước sinh hoạt, phẫu thuật phục hồi chức năng... Trong 15 năm qua, các cấp hội hội bảo trợ NTT&TMC đã tổ chức dạy nghề cho 4.619 lượt người, tư vấn và giải quyết việc làm cho 10.470 người; hỗ trợ cho 190 hộ gia đình NTT bò giống, xây dựng 5.520 đường tiếp cận cho các gia đình có NTT sử dụng xe lăn. Bên cạnh đó, các cấp hội còn phối hợp với hội khuyến học cùng cấp kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trao 8.210 suất học bổng, tặng 1.042 bộ bàn ghế, giá sách học tập, 3.953 xe đạp cho học sinh là TMC; nhận đỡ đầu 738 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ để giúp các em có điều kiện đến trường.

Có thể khẳng định, Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT&TMC” đã tạo ra những chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT&TMC ở tỉnh ta. Sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân đã tạo thêm nguồn lực cả về vật chất lẫn tinh thần giúp NTT&TMC trên địa bàn tỉnh vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng và không ai bị bỏ lại phía sau.

Bài và ảnh: Thụy Châu {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]