(Baothanhhoa.vn) - Tuyến đường dài hơn 3 km của thôn Thung Thôn, xã Định Hòa (Yên Định) vừa được bà con Nhân dân trong xã đóng góp kinh phí nâng cấp đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Con đường chỉ mới bắt đầu thực hiện trong thời gian ngắn nhưng không một lá đơn, ý kiến phản ánh trái chiều của người dân bởi trước khi có kế hoạch cải tạo, nâng cấp tuyến đường, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã bàn, thảo luận và lấy ý kiến của người dân dựa trên nguyên tắc phát huy quyền làm chủ của dân “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Yên Định: Ðưa nghị quyết vào cuộc sống bằng việc làm cụ thể

Tuyến đường dài hơn 3 km của thôn Thung Thôn, xã Định Hòa (Yên Định) vừa được bà con Nhân dân trong xã đóng góp kinh phí nâng cấp đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Con đường chỉ mới bắt đầu thực hiện trong thời gian ngắn nhưng không một lá đơn, ý kiến phản ánh trái chiều của người dân bởi trước khi có kế hoạch cải tạo, nâng cấp tuyến đường, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã bàn, thảo luận và lấy ý kiến của người dân dựa trên nguyên tắc phát huy quyền làm chủ của dân “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Huyện Yên Định: Ðưa nghị quyết vào cuộc sống bằng việc làm cụ thể

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại làng du lịch Yên Trung, xã Yên Trung.

Dựa vào nguyên tắc này, thôn Thung Thôn có nhiều tuyến đường đã được làm trước đó đến nay chất lượng công trình vẫn được đảm bảo. Từ năm 2019 đến nay, 100% tuyến giao thông nội thôn đã cơ bản cứng hóa, tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng, trong đó có 80% kinh phí xã hội hóa của gần 600 hộ. Hiện nay, thôn Thung Thôn đang nỗ lực phấn đấu đến tháng 5-2021 sẽ hoàn thành các tiêu chí thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu góp phần vào thực hiện một trong những chương trình trọng tâm nghị quyết đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025, đó là: “Đẩy mạnh xã hội hóa nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa và tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”.

Đồng chí Vũ Hùng Thơm, chủ tịch UBND xã, cho biết: Ngay sau đại hội đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 hoàn thành, đảng bộ xã đã sớm triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc cụ thể. Chọn việc, chọn điểm và có cơ chế hỗ trợ kích cầu để tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện rõ người, rõ việc mới có hiệu quả và triển khai rộng ra các đơn vị khác. Hiện nay, xã Định Hòa đang tập trung nâng cao chất lượng và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Chúng tôi về xã Yên Trung, đến thăm làng du lịch Yên Trung tọa lạc trên tổng diện tích khoảng 6 ha, chia làm hai khu, khu nghỉ dưỡng và khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách và xuất bán ra thị trường. Nhiều hộ dân lân cận làng du lịch cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân, góp phần tạo nên diện mạo NTM của địa phương. Đồng chí Lữ Đình Đoàn, bí thư đảng ủy xã, cho biết: Làng du lịch Yên Trung là điểm nhấn trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM nâng cao của xã và của huyện. Hiện nay, xã đang tập trung xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu. Trước tiên xã chọn thôn Thọ Lọc, Long Tiến và Khả Phú làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tích tụ đất đai, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trang trại. Đây là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 là “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng”, phấn đấu đến năm 2022 đạt xã NTM nâng cao, năm 2025 đạt xã NTM kiểu mẫu.

Trên đây là 2 trong 26 đảng bộ xã, thị trấn thuộc Đảng bộ huyện Yên Định đang quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuộc sống ngay đầu nhiệm kỳ 2020-2025. Mỗi địa phương có cách làm sáng tạo, linh hoạt khác nhau nhưng phải phù hợp với thực tiễn và trên cơ sở bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện để xây dựng chương trình hành động và tổ chức thực hiện đạt được mục tiêu đến năm 2025 huyện Yên Định trở thành huyện dẫn đầu toàn tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu đó, trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xác định 3 chương trình trọng tâm, gồm: Chương trình phát triển nông nghiệp, gắn với xây dựng NTM; Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, gắn với phát triển đô thị; Chương trình đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội và 3 khâu đột phá gồm: Huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, theo hướng hiện đại; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể.

Đồng chí Trịnh Xuân Thúy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Định, cho biết: Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong toàn huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy đã quán triệt nghị quyết và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các đảng bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc sớm bắt tay thực hiện đưa Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện vào cuộc sống bằng những công việc cụ thể. Ngay sau phân công, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện đã chỉ đạo các chương trình, đề án chuyên đề cụ thể. Tổ chức kiểm tra, giám sát từ khâu quán triệt, phổ biến, tuyên truyền nghị quyết, đến việc xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, đề án để kịp thời uốn nắn những nhận thức sai lệch; phát hiện, biểu dương, nhân rộng cái đúng, cái mới, tiến bộ. Trong công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu mỗi đảng viên phải thực sự gương mẫu trong việc thực hiện nghị quyết, đồng thời phải là hạt nhân tích cực trong công tác tuyên truyền nghị quyết đến với Nhân dân.

Từ sau Đại hội Đảng bộ huyện đến nay (tháng 8-2020), mặc dù chịu nhiều tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, dịch tả lợn châu Phi, thời tiết nắng nóng kéo dài... nhưng với quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn giữ được ổn định và phát triển, nổi bật là qua triển khai các “đầu việc” cụ thể, huyện Yên Định đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Đặc biệt, trong quý I-2021, nhiều chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ, như: tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn ước đạt 578,6 tỷ đồng, đạt 24,8% kế hoạch năm, tăng 23,14% so với cùng kỳ; thành lập mới 15 doanh nghiệp, đạt 18,75% kế hoạch huyện, đạt 21,43% kế hoạch tỉnh giao, nâng tổng số lên 667 doanh nghiệp; huyện có 1 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư là 227,6 tỷ đồng; 3 dự án đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký 306,03 tỷ đồng... Hiện nay, Đảng bộ huyện đang tập trung cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đúng quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: Lê Hà


Bài và ảnh: Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]