(Baothanhhoa.vn) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 12449/ UBND-NN gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

UBND tỉnh vừa có Công văn số 12449/ UBND-NN gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống, Báo Lao động và Xã hội, Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về môi trường, tuyên truyền các hoạt động hướng ứng Chiến dịch làm cho thê giới sạch hơn năm 2019 với phong trào Chống rác thải nhựa. Đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phổ tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện Tiêu chí 17 về môi trường cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2019, trong đó lồng ghép tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về môi trường; hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân thu gom, phân loại, xử lý rác thải nhựa, đặc biệt tuyên truyền các biện pháp hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa. Tăng cường công tác thanh tra, kiêm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT, đặc biệt đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định; không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyến và xứ lv theo quy định...

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ theo Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 4-12-2018 của UBND tỉnh về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 bằng các hoạt động cụ thể. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống tăng thời lượng phát thanh, truyền hình, đưa tin, bài thường xuyên và kịp thời, tuyên truyền sâu rộng các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Các đơn vị trong Chương trình phối hợp hành động BVMT phục vụ phát triển bền vững của tỉnh, căn cứ vào các nội dung chương trình phối hợp hành động về BVMT đã dược phê duyệt, tổ chức lồng ghép các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Giao mỗi ngành phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền công tác BVMT, đặc biệt là tổ chức các mô hình phân loại rác tại nguồn, thu gom chất thái rắn sinh hoạt, phát động phong trào “Nói không với túi ni lông và chất thái nhựa dung một lần”, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh...

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối họp với các sở, ban, ngành đoàn thể tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch trên địa bàn nhằm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác BVMT; tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại nguồn; nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh; phát quang bụi rậm đế tránh phát sinh ruồi muỗi... Tổ chức chỉ đạo giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng, đặc biệt là lựa chọn các điểm nóng về ô nhiễm môi trường do rác thải để tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường. Sau chiến dịch tổng vệ sinh, tổ chức bàn giao các khu vực đã làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm do chất thải. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về phong trào “Chống rác thải nhựa” tại công sở, trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi công cộng, các đường phố chính, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động BVMT.

Đối với 6 huyện ven biển, tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biến, khu vực ven bờ, trong đó tập trung thu gom rác thải nhựa, bao bì ni lông và xử lý theo đúng quy định. Chỉ đạo Đài truyền thanh các huyện, thị, thành phố, các phương tiện thông tin xã, phường, thị trấn phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tố chức phát, đưa tin bài thường xuyên và kịp thời, tuyên truyền sâu rộng các hoạt động BVMT. Phát hiện và biểu dương, khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong công tác BVMT, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn bằng các công nghệ tiên tiến theo quy hoạch, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng đế xây dựng các khu xử lý chất thải rắn theo quy hoạch; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5-10. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết quả thực hiện.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]