(Baothanhhoa.vn) - Hơn 2 tháng nay, nhiều giếng khơi của các hộ dân xã Yên Thọ (Yên Định) trong tình trạng cạn trơ đáy. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống của hàng trăm hộ dân địa phương bị đảo lộn. “Đi tìm nguồn nước”, nhiều hộ dân đã thuê thợ khoan giếng sâu hơn. Do nguồn nước ngầm cạn kiệt nên giếng khoan chỗ có, chỗ không và khi bơm lên nước có mùi tanh, đóng váng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cuộc sống của người dân xã Yên Thọ bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt

Hơn 2 tháng nay, nhiều giếng khơi của các hộ dân xã Yên Thọ (Yên Định) trong tình trạng cạn trơ đáy. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống của hàng trăm hộ dân địa phương bị đảo lộn. “Đi tìm nguồn nước”, nhiều hộ dân đã thuê thợ khoan giếng sâu hơn. Do nguồn nước ngầm cạn kiệt nên giếng khoan chỗ có, chỗ không và khi bơm lên nước có mùi tanh, đóng váng.

Cuộc sống của người dân xã Yên Thọ bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt

Sông Mã đoạn qua xã Yên Thọ (Yên Định) mực nước xuống thấp.

ừ đầu tháng 1-2019, trên địa bàn xã Yên Thọ xuất hiện tình trạng các giếng khơi của nhiều hộ dân sinh sống sát sông Mã cạn trơ đáy. Sau đó không lâu, tình trạng giếng không có nước đã lan rộng vào các hộ dân ở bên trong đê sông Mã. Đến nay, toàn xã Yên Thọ có 6/7 thôn người dân đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khoảng 922 hộ dân trong xã bị đảo lộn.

Giống với nhiều hộ dân ở thôn Tu Mục 2, hơn 2 tháng qua cuộc sống của gia đình ông Trịnh Đình Hà bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng mong có nước để dùng hàng ngày. Do nguồn nước ngầm trong khu vực bị cạn kiệt nên khoan đến lần thứ 3 mà vẫn không có nước dùng cho sinh hoạt. Nhiều hộ dân trong xã Yên Thọ cũng phải thuê thợ khoan từ 2 đến 3 cái giếng để tìm nguồn nước sinh hoạt. Cá biệt, có những hộ dân phải khoan đến 6 cái giếng, chi phí bỏ ra hàng trục triệu đồng. Đáng nói hơn, nguồn nước trong các giếng khoan được các hộ dân bơm lên để dùng đều có mùi hôi tanh, váng đục. Khi lấy nước đó rửa rau thì chuyển sang màu đen sậm ngay lập tức. Vì vậy, giải pháp tình thế được nhiều hộ dân địa phương lựa chọn là xây bể chứa nước mưa hoặc sang xã bên xin nước về dùng.

Có nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn nước ngầm tại xã Yên Thọ là do việc ngăn dòng sông Mã của các thủy điện phía thượng nguồn. Được biết, cùng thời điểm này vào các năm 2016, 2017, mực nước sông Mã xuống thấp cũng đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt nguồn nước cục bộ ở xã Yên Thọ. Trước hiện tượng nguồn nước ngầm cạn kiệt, UBND xã Yên Thọ đã tổng hợp số hộ dân thiếu nước sinh hoạt và báo cáo lên cấp trên. Mới đây, đoàn công tác của UBND huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã về kiểm tra nhưng vẫn chưa có giải pháp nào khả dĩ được đưa ra.

Nhằm khắc phục tạm thời nước sinh hoạt cho người dân, huyện Yên Định đã chỉ đạo phòng nông nghiệp và xã Yên Thọ mở cống dẫn nước từ kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã vào kênh nội đồng, nhằm bù vào nguồn nước ngầm. Đồng thời, tuyên truyền để những hộ dân có giếng khoan còn nguồn nước sử dụng được chia sẻ với các hộ dân lân cận không có nước sinh hoạt. Trao đổi với chúng tôi mới đây, đồng chí Bùi Thị Anh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thọ, cho biết: Hiện xã đã đề xuất với huyện và ngành cấp trên có ý kiến để Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt tiếp tục xả nước để lấy nguồn nước cho dân sử dụng; di dời bãi tập kết cát của Công ty TNHH Nhất Linh đóng trên địa bàn giáp ranh xã Yên Thọ và Yên Trường vì hiện nay lòng sông đã tụt thấp; đắp đập để nước dâng, dân mới có nước sinh hoạt; xúc tiến các thủ tục, quy trình để Công ty CP Môi trường sinh vật cảnh và rau má xứ Thanh sớm thực hiện dự án nhà máy nước sạch trên địa bàn xã để có nước sạch cho dân sử dụng. Cùng với đó, xã Yên Thọ đang tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích và chia sẻ để các hộ dân hiểu, không bị đối tượng xấu lợi dụng kích động tập trung đông người gây hoang mang.

Lê Hà - Trần Thanh


Lê Hà - Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]