(Baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu xây dựng gia đình và cộng đồng phát triển bền vững, nhiều năm qua, vốn vay hỗ trợ giáo dục của Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa (TCVM TH) đã chắp cánh cho ước mơ của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường.  

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vốn vay hỗ trợ giáo dục giúp học sinh nghèo đến trường

Vốn vay hỗ trợ giáo dục giúp học sinh nghèo đến trường

Nhờ vốn vay hỗ trợ giáo dục của Tài chính vi mô Thanh Hóa, chị Bùi Thị Hường (thị trấn Phong Sơn, Cẩm Thủy) đã có điều kiện cho con đến trường.

Với mục tiêu xây dựng gia đình và cộng đồng phát triển bền vững, nhiều năm qua, vốn vay hỗ trợ giáo dục của Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa (TCVM TH) đã chắp cánh cho ước mơ của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường.

Gia đình chị Bùi Thị Hường hiện đang sinh sống ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy là một trong những hộ có hoàn cảnh rất khó khăn. Từ khi chị lấy chồng về sống ở đây, tài sản trong nhà chẳng có gì đáng giá, nghề nghiệp cũng không có, chị chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và chăn nuôi mấy con lợn. Những lúc nông nhàn, anh chị cố gắng làm thêm nghề bán đậu phụ kiếm đồng ra đồng vào, nhưng cũng chẳng ăn thua. Bố mẹ chồng chị đã già, lại ốm đau luôn. Chị Hường có 2 con, cháu lớn học lớp 9, cháu nhỏ học lớp 3. Nhưng cháu nhỏ cũng hay đau ốm, thường xuyên phải đi bệnh viện, khiến cho kinh tế gia đình chị đã nghèo lại càng thêm khó khăn. Nhiều lúc chị nghĩ, hay là cho đứa lớn nghỉ học, vừa đỡ một khoản chi phí, lại giúp được công việc đồng áng cho gia đình. Tuy nhiên nghĩ mãi, chị lại không nỡ lòng nào. Nghỉ học sớm như vậy, rồi tương lai con mình sẽ đi về đâu? Rồi không có nghề nghiệp ổn định, lại giống như cha mẹ chúng nó bây giờ thì khổ?

Năm 2020, được biết Tổ chức TCVM TH đang cho vay gói tín dụng giáo dục, nhằm hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn trang trải học phí và các chi phí học tập cho con, chị Hường như cởi được tấm lòng. Thấy vốn vay không yêu cầu thế chấp, lại thu phát vốn ngay tại thôn, thuận tiện cho những khách hàng không có điều kiện đi xa như mình, nên chị quyết định vay 10 triệu đồng để nộp học phí cho các con, mua sách vở và phương tiện cho con đến trường. Biết sẽ được tiếp tục đi học, con chị vui mừng khôn siết, cháu lại có thêm động lực nhiều hơn, cố gắng học tập thật tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định, giúp đỡ cha mẹ.

Sản phẩm vốn vay hỗ trợ giáo dục được Tổ chức TCVM TH triển khai từ tháng 11-2015, trên địa bàn 19 huyện, thị xã mà tổ chức đang hoạt động, nhằm mục tiêu hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, không có đủ điều kiện cho con em đến trường. Đến nay, tổ chức đã có 4.110 đầu vốn được phát ra, với tổng số tiền là 75,147 tỷ đồng. Thực tế, qua rà soát, bình xét của các tổ tiết kiệm và tổ vay vốn ở cơ sở, cán bộ tín dụng đã trực tiếp đến các hộ gia đình được vay vốn thẩm định. Quá trình triển khai thực hiện vốn vay hỗ trợ giáo dục những năm qua trên địa bàn tỉnh cho thấy, khi vay vốn, các hộ đã hoàn trả đúng thời hạn. Kết quả, vốn vay hỗ trợ giáo dục đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cho con em mình tiếp tục thực hiện ước mơ, nguyện vọng theo học tại các trường tiểu học, trung học cho đến đại học, cao đẳng và trung cấp nghề. Vì vậy, vốn vay này đã thực sự phát huy hiệu quả nhất định và mang tính nhân văn sâu sắc. Hiệu quả từ vốn vay này cũng đã góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn.

Từ những thành công đã đạt được, Tổ chức TCVM TH sẽ tiếp tục triển khai vốn vay hỗ trợ giáo dục trên địa bàn tỉnh trong các năm tiếp theo. Với vai trò là một trong những sản phẩm chính, vốn vay hỗ trợ giáo dục của TCVM TH đã và đang mang lại ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo an sinh xã hội và góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

Nguyễn Ngọc


Nguyễn Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]