(Baothanhhoa.vn) - Nhằm mục tiêu tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả các dây chuyền sản xuất, hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) chú trọng quan tâm, nhất là những năm gần đây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vicem Bỉm Sơn với phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhằm mục tiêu tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả các dây chuyền sản xuất, hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) chú trọng quan tâm, nhất là những năm gần đây.

Vicem Bỉm Sơn với phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại Vicem Bỉm Sơn.

Ông Nguyễn Chí Thức, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Vicem Bỉm Sơn - đơn vị thường trực hội đồng sáng kiến, cho biết: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành công nghiệp xi măng, việc tối ưu sản xuất để cạnh tranh về giá thành là yếu tố rất quan trọng. Mặc dù hiện nay, các dây chuyền thiết bị sản xuất xi măng đã được thay thế ở nhiều bộ phận, nhưng vẫn còn những thiết bị cũ là những “mắt xích” sản xuất quan trọng cần tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, nâng cấp. Nhất là giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019, tại Vicem Bỉm Sơn có tới 157 sáng kiến được công nhận, với giá trị làm lợi 71,9 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến cải tiến chi tiết các thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất đã được triển khai, ứng dụng trong thực tiễn và có giá trị làm lợi cao.

Tháng 3-2019, Vicem Bỉm Sơn đã đưa sáng kiến giải pháp quản lý để xã hội hóa công tác khai thác, bốc xúc, vận chuyển đá và vận chuyển sét vào áp dụng thực tiễn. Trước khi ứng dụng sáng kiến này, một số thiết bị khai thác và vận chuyển nguyên liệu của công ty đã xuống cấp, chi phí thuê sửa chữa lớn. Với sáng kiến giải pháp quản lý để xã hội hóa công tác khai thác, bốc xúc, vận chuyển đá và vận chuyển sét, nhóm nghiên cứu đề tài đã nghiên cứu, điều chỉnh phạm vi công tác thuê cho phù hợp với điều kiện thực tế. Từ đó, giảm chi phí khai thác và vận chuyển đá, sét về nhà máy. Nguồn nhân lực dôi dư của xưởng khai thác bố trí vào các vị trí đang thiếu hụt trong công ty. Giải pháp này đã mang lại giá trị làm lợi cho công ty gần 24,6 tỷ đồng.

Trong tháng 1-2020, công ty cũng đưa sáng kiến lắp đặt tuyến băng tải vận chuyển clinker lò 2 cấp cho máy nghiền xi măng số 2, 3 vào thực tiễn. Được biết, dây chuyền sản xuất clinker số 2 có công suất bình quân gần 4.000 tấn/ngày và cấp cho máy nghiền xi măng số 1 và số 4 sử dụng. Phần còn lại được vận chuyển bằng ô tô sang cấp cho máy nghiền 2, 3, xuất cho khách hàng hoặc đưa ra bãi lưu trữ. Do đặc điểm hệ thống silo chứa dây chuyền 2 nhỏ, nhiều thời điểm máy nghiền số 1, số 4 dừng vì vậy lượng clinker sẽ bị dư cần xuất cho khách hàng hoặc đưa ra bãi tồn trữ. Khi đưa clinker ra bãi ngoài sẽ tăng chi phí, suy giảm chất lượng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất. Việc lắp đặt tuyến băng tải vận chuyển clinker lò 2 cấp cho máy nghiền 2, 3 sử dụng đã điều tiết được clinker dư cục bộ của lò 2. Đồng thời, bảo đảm hạn chế đưa clinker ra bãi tại những thời điểm cục bộ, ổn định được kế hoạch sản xuất và sử dụng clinker tại nhà máy. Sáng kiến này đưa vào sử dụng dự ước sẽ giảm chi phí sản xuất khoảng 434 triệu đồng/năm.

Để tiếp tục tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm clinker và xi măng, Vicem Bỉm Sơn huy động cán bộ, công nhân viên toàn công ty phát huy phong trào ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến kỹ thuật. Trong đó, tập trung nghiên cứu các giải pháp công nghệ từ công đoạn khai thác mỏ đến công tác xuất bán sản phẩm nhằm tối ưu hóa toàn bộ quá trình sản xuất, giảm chi phí, gia tăng giá trị sản phẩm. Trong đó, năm 2020, công ty sẽ tăng cường nghiên cứu, sáng kiến kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực từ sản xuất đến tiêu thụ, quản trị, nguồn nhân lực, logistics, an toàn, môi trường và ISO nhằm giảm sức lao động và tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu sử dụng, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Vicem Bỉm Sơn trên thị trường.

Bài và ảnh: Minh Hằng


Bài Và Ảnh: Minh Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]