(Baothanhhoa.vn) - Hầu hết các sông, hồ trên địa bàn tỉnh đều có tàu thuyền hoạt động mưu sinh và chở khách ngang sông, chở khách du lịch trên hồ. Một số vị trí sông suối có cầu treo, cầu phao dân sinh phục vụ người dân và các cháu học sinh đi lại. Sông, suối chảy qua các địa hình phức tạp, độ dốc cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân đi lại và hoạt động mưu sinh, nhất là trong mùa mưa bão.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vẫn còn nhiều vi phạm ở tuyến đường thủy nội địa

Hầu hết các sông, hồ trên địa bàn tỉnh đều có tàu thuyền hoạt động mưu sinh và chở khách ngang sông, chở khách du lịch trên hồ. Một số vị trí sông suối có cầu treo, cầu phao dân sinh phục vụ người dân và các cháu học sinh đi lại. Sông, suối chảy qua các địa hình phức tạp, độ dốc cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân đi lại và hoạt động mưu sinh, nhất là trong mùa mưa bão.

Vẫn còn nhiều vi phạm ở tuyến đường thủy nội địa

Bãi tập kết cát ven sông Chu đoạn qua thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa).

Hàng năm, ban an toàn giao thông (ATGT) các địa phương đã triển khai kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh về bảo đảm trật tự, ATGT đường thuỷ nội địa. Công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra hoạt động vận chuyển khách ngang sông được phân công, phân nhiệm cụ thể đến chính quyền các xã, phường, thị trấn. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT đường thủy nội địa đã huy động được sự tham gia của các cơ quan đơn vị, nhà trường và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn. Công tác đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoạt động đối với các phương tiện thủy cơ bản được chú trọng thực hiện. Ban ATGT các địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch thực hiện năm 2019. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình hành động “Vì an toàn của trẻ em trên sông nước” đã được các địa phương triển khai sâu rộng đến các xã, thị trấn, thôn, bản, khu dân cư và các trường học. Công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự, ATGT đường thuỷ được các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các phương tiện đò ngang đã được trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh, cặp nổi cho học sinh do Ban ATGT tỉnh cấp và các tổ chức tài trợ. Các cầu phao dân sinh đã được lắp đặt lan can, được kiểm tra sửa chữa bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại; như các cầu phao Cẩm Vân (Cẩm Thủy), cầu phao Tân Lập (Bá Thước)...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa tại một số địa phương còn có những mặt hạn chế, như: Triển khai các kế hoạch, văn bản của Ban ATGT tỉnh và các sở, ngành có liên quan của tỉnh chưa kịp thời, đầy đủ. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT đường thủy nội địa tại một số địa phương chưa sâu rộng, chưa đến được với người dân. Hầu hết các bến đò đều chưa có nhà chờ cho hành khách, chưa có nội quy đi đò và chưa niêm yết bảng giá do cấp có thẩm quyền quy định. Do công tác quản lý, bảo quản của một số chủ đò chưa tốt đã làm cho dụng cụ nổi cứu sinh nhanh hư hỏng, không bảo đảm chất lượng cho người sử dụng... Do lực lượng chức năng mỏng, thiếu phương tiện, thiết bị nên công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy nội địa ở các địa phương còn hạn chế, chưa thường xuyên. Một số đò chở khách ngang sông, người lái đò chưa được đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ phương tiện, chủ bến; định kỳ gia hạn cấp phép hoạt động của bến, tổ chức đăng ký, đăng kiểm chưa kịp thời; các chủ đò chưa chủ động trong việc làm thủ tục quy định. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Hiện huyện Bá Thước có 6/6 bến chưa gia hạn cấp phép, 1/6 phương tiện đò ngang chưa đăng ký; 1 điểm tự phát vận chuyển khách du lịch bằng bè mảng trên suối Nưa, xã Ban Công. Huyện Cẩm Thủy có 3/3 bến chưa cấp phép, 1/3 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm. Huyện Thọ Xuân có 2 cầu phao không cấp phép bến hoạt động; hoạt động chưa thực hiện đầy đủ các quy định cho khách qua cầu; lan can và mặt cầu phao còn có chỗ thiếu an toàn... Ngoài ra, các mỏ cát, sỏi đã được cấp phép khai thác trên các tuyến sông nhưng bến thủy nội địa chưa được cấp phép để tập kết vật liệu, tập kết chưa đúng vị trí quy định, hệ thống biển báo, phao tiêu chưa được lắp đặt tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho phương tiện thủy khi lưu thông; các phương tiện vận chuyển cát hầu hết chưa được đăng ký, đăng kiểm. Như trên sông Mã, địa bàn huyện Bá Thước có 3 bãi tập kết cát của Công ty Hồng Kỳ chưa được cấp phép, phương tiện vận chuyển chưa đầy đủ thủ tục; huyện Cẩm Thủy có 3 mỏ vật liệu cát sỏi của Công ty TNHH Nam Sơn, Công ty Hợp Thịnh và Công ty Sơn Bình, chưa có giấy phép mở bến để hoạt động. Trên sông Chu, địa bàn huyện Thiệu Hóa có 5 mỏ cát được cấp phép khai thác nhưng chưa có giấy phép mở bến thủy nội địa, phương tiện khai thác chưa bảo đảm thủ tục theo quy định. Tất cả các mỏ khai thác cát, sỏi đều chưa có phương án bảo đảm trật tự, ATGT.

Đồng chí Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Ban ATGT tỉnh đề nghị các sở, ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh; ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh về công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa. Đồng thời, chủ động báo cáo và đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn.

Các địa phương có hoạt động đường thủy tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT đường thuỷ nội địa gắn với phát động sâu rộng cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”, tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” giai đoạn 2016 - 2020. Tăng cường thời lượng thông tin về các quy định, hướng dẫn về trật tự, ATGT đường thủy nội địa trên hệ thống phát thanh của các xã, phường, nhất là trong mùa mưa bão. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của các sở, ngành, đơn vị chức năng, các địa phương có trách nhiệm phối hợp triển khai và hướng dẫn các chủ đò làm thủ tục cấp phép theo quy định. Các địa phương có hoạt động đò ngang phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải trong công tác đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn cho người lái đò. Các chủ khai thác, vận hành cầu phao trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, khắc phục hư hỏng mặt cầu, chất lượng phao, dây neo cầu, làm đường lên xuống thuận tiện, lắp đặt biển báo bảo đảm an toàn cho người dân đi lại; ngừng hoạt động khai thác cầu khi mực nước, dòng chảy trên các tuyến sông, suối không bảo đảm an toàn. Chính quyền cấp xã và các chủ đò, chủ cầu phao trên địa bàn ký cam kết bảo đảm an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách; trong đó, xác định trách nhiệm của chủ đò trong việc không cho đò xuất bến khi người tham gia giao thông không tuân thủ những quy định an toàn. Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường thủy nội địa. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn, không bảo đảm các thủ tục pháp lý quy định; nghiêm cấm triệt để việc sử dụng bè mảng để chở khách, chở các cháu học sinh đi học trên các tuyến sông, kênh.

Bài và ảnh: Xuân Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]