(Baothanhhoa.vn) - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ), bền vững đang trở thành vấn đề cấp bách để đối phó lại với nguy cơ thiếu hụt năng lượng và quá trình biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhận thức về việc sử dụng NLTK&HQ của nhân dân còn hạn chế. Do đó, nguồn năng lượng được sử dụng lãng phí trong dân còn nhiều.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ), bền vững đang trở thành vấn đề cấp bách để đối phó lại với nguy cơ thiếu hụt năng lượng và quá trình biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhận thức về việc sử dụng NLTK&HQ của nhân dân còn hạn chế. Do đó, nguồn năng lượng được sử dụng lãng phí trong dân còn nhiều.

Cán bộ Trung tâm KC&TKNL tỉnh phố biến cho doanh nghiệp sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm điện.

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp trọng tâm trong việc sử dụng NLTK&HQ. Vì vậy, những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (KC&TKNL) tỉnh đã tập trung, chú trọng vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về việc sử dụng NLTK&HQ. Theo kế hoạch, công tác tuyên truyền sẽ tập trung vào việc giới thiệu các công nghệ khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng đến các doanh nghiệp và người dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận với công nghệ hiện đại về sản phẩm tiết kiệm năng lượng, chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, giới thiệu những ưu điểm của những thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Theo đó, trung tâm đã tập trung vào thực hiện các giải pháp, như: In và cấp phát tờ rơi, tờ bướm cho nhân dân, in, treo băng zôn, khẩu hiệu về các nội dung tiết kiệm năng lượng, tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng năng lượng hợp lý, áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để tiết kiệm điện trong sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, tổ chức các cuộc hội thảo, chương trình hành động về tiết kiệm năng lượng, như: Hội thảo sử dụng NLTK&HQ, chương trình giờ trái đất...

Để việc sử dụng NLTK&HQ được thực hiện sâu rộng trong quần chúng nhân dân, liên tục trong các năm từ 2016 đến 2018, Trung tâm KC&TKNL đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các cuộc hội thảo về sử dụng NLTK&HQ. Thông qua các cuộc hội thảo này, đông đảo quần chúng nhân dân đã được các kỹ sư, kỹ thuật viên giới thiệu về nguyên lý hoạt động và ưu điểm của các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm năng lượng. Được giới thiệu về công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo bằng pin năng lượng mặt trời trong việc chiếu sáng và các thiết bị phục vụ sinh hoạt trong gia đình.

Các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sử dụng TKNL&HQ đã và đang tạo ra sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Thông qua các chương trình của trung tâm, người dân có cơ hội tiếp cận với thiết bị tiết kiệm điện an toàn, nâng cao nhận thức về việc tiết kiệm điện.

Chị Lê Thị Ngọc Anh, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, cho biết: Trước đây, mỗi tháng gia đình chị tiêu thụ khoảng 200-250KW. Tháng 11-2017, sau khi được tham dự chương trình hội thảo sử dụng NLTK&HQ do Trung tâm KC&TKNL tổ chức, chị đã thử sử dụng một số thiết bị tiết kiệm điện. Qua quá trình sử dụng, chị nhận thấy việc sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng là thực sự cần thiết, đem lại lợi ích về kinh tế cho gia đình. Bởi vậy, chị đã chuyển toàn bộ thiết bị chiếu sáng thông thường trong gia đình sang sử dụng đèn LED. Qua sử dụng, chị nhận thấy, việc sử dụng đèn LED thay thế cho các thiết bị chiếu sáng thông thường cho ánh sáng trung thực, lại tiết kiệm điện. Từ khi sử dụng các thiết bị chiếu sáng bằng đèn LED, mỗi tháng gia đình chị giảm được 50-70 KW so với trước kia.

Trao đổi với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KC&TKNL được biết, khi sử dụng đèn LED không phát ra tia tử ngoại, cho ánh sáng trung thực, không làm ảnh hưởng đến thiết bị điện tử khác. Hơn nữa, đèn LED còn ít phát điện, không làm nóng bề mặt đèn, tuổi thọ cao, giảm tần suất và chi phí thay thế, bảo dưỡng và tiết kiệm 40-50% điện năng tiêu thụ.

Do những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm đem lại, nên thời gian qua có nhiều gia đình đã dần thay đổi nhận thức và hành động trong quá trình sử dụng năng lượng phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Ông Hoàng Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm KC&TKNL, cho biết: Công tác tuyên truyền sử dụng NLTK&HQ đã góp phần không nhỏ trong việc làm chuyển biến nhận thức và hành động về sử dụng điện cho các đơn vị và người sử dụng. Bởi vậy, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc thực hiện các mô hình điểm, tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị tuyên truyền về việc sử dụng NLTK&HQ.


Bài và ảnh: Tiến Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]