(Baothanhhoa.vn) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 128 nghìn ha tre, luồng. Trong đó, luồng chiếm phần lớn diện tích (60,9%), nứa chiếm 22,7%, vầu chiếm 6,8%, còn lại 9,6% là tre và các loài cùng họ. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sử dụng tre, luồng. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, tre, luồng được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng thô, do đó, giá trị kinh tế mang lại không được như kỳ vọng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tìm hướng đi mới cho sản phẩm từ nguyên liệu tre, luồng

Tỉnh Thanh Hóa có hơn 128 nghìn ha tre, luồng. Trong đó, luồng chiếm phần lớn diện tích (60,9%), nứa chiếm 22,7%, vầu chiếm 6,8%, còn lại 9,6% là tre và các loài cùng họ. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sử dụng tre, luồng. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, tre, luồng được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng thô, do đó, giá trị kinh tế mang lại không được như kỳ vọng.

Tìm hướng đi mới cho sản phẩm từ nguyên liệu tre, luồng

Xưởng sản xuất các sản phẩm từ tre, luồng của Công ty TNHH Sản xuất thương mại BamBoo, xã Yến Sơn (Hà Trung).

Nắm bắt được “mấu chốt” đó, sau nhiều năm kinh doanh, buôn bán tự do trên thị trường, anh Nguyễn Mạnh Cường, thôn Đông Ninh, xã Yến Sơn (Hà Trung) đã lựa chọn loại nguyên liệu phổ biến này để khởi nghiệp và từng bước đưa những sản phẩm tre, luồng tỉnh Thanh vươn ra thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cường cho biết: Nắm bắt được thực tế nguồn nguyên liệu gỗ đang ngày càng cạn kiệt và xu hướng của người tiêu dùng là từng bước chuyển dịch sang sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, nên tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn tre, luồng làm nguồn nguyên liệu trong dự án “startup” của mình.

Thời gian đầu khởi nghiệp, do chưa có vốn đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại nên xưởng sản xuất chỉ chế biến đũa tre, tăm bông, tăm... bán cho các cửa hàng ăn uống, quán tạp hóa nhỏ lẻ tại địa phương. Tuy nhiên, đây chỉ là những sản phẩm sơ chế sử dụng công nghệ thấp, giá trị gia tăng sản phẩm chưa cao, chưa phát huy hết sinh khối của nguồn nguyên liệu tre, luồng. Do đó, đến năm 2017, khi có đủ kinh nghiệm, nguồn vốn và ký kết được những đơn hàng với những sản phẩm chất lượng hơn, Nguyễn Mạnh Cường đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất thương mại BamBoo, mạnh dạn đầu tư gần 20 tỷ đồng để mua dây chuyền sản xuất với đầy đủ hệ thống máy cắt, chẻ luồng, máy vót nan thô, máy bào nan tinh, máy lăn keo, máy ép, hệ thống sấy, hấp, xử lý chống mối mọt... Sau khi thành lập doanh nghiệp, anh Cường đã lựa chọn quy trình sản xuất khép kín, công nghệ sản xuất tiên tiến đạt các tiêu chuẩn về đặc tính kỹ thuật, không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường. Theo chia sẻ của anh Cường: Việc sản xuất thân thiện với môi trường được áp dụng trong tất cả các quy trình, như: sau khi tre, luồng được phân loại và được chẻ thành các nan nhỏ, cho vào lò hấp, sấy khô, ép thành khối, công đoạn cuối cùng là chế biến thành sản phẩm theo đơn đặt hàng, như: thớt tre, bàn ghế, sàn tre... Ưu điểm của dây chuyền sản xuất khép kín là trong quá trình sản xuất giảm thiểu tiếng ồn, chất thải và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu.

Sau khoảng 3 năm sản xuất, nhận thấy nhu cầu của thị trường với sản phẩm nội thất từ tre, luồng khá rộng mở. Ngoài phục vụ nhu cầu nội thất gia đình, nhận thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên của các nhà hàng, quán cafe, chung cư, khách sạn ngày càng cao, Công ty TNHH Sản xuất thương mại BamBoo đã liên kết với một số công ty trung gian để sản xuất, phát triển tốt mảng bán lẻ và tập trung kinh doanh hàng nội thất, như: bàn ghế phục vụ cho các quán cafe, nhà hàng, giường tủ, nội thất phòng ngủ cho khách sạn, resort hay trang bị nội thất cho nhà ở thương mại. Hiện, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình, nhà hàng nhỏ lẻ, Công ty TNHH Sản xuất thương mại BamBoo còn là khách hàng thân thiết của một số siêu thị, chung cư và hệ thống cafe Highlands toàn quốc. Đến nay, công ty đã sản xuất ra 4 nhóm sản phẩm: ván lát sàn, đồ nội thất (bàn, ghế, giường, tủ...), đồ bếp gia dụng như (thớt...), hàng thủ công mỹ nghệ (khay, hộp...). Hiện nay doanh thu của công ty đạt 4 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho 40 lao động, với thu nhập 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng liên kết vùng nguyên liệu với người dân ở các huyện Quan Hóa, Lang Chánh...

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Tuy hằng tháng, công ty sản xuất và xuất khẩu hàng chục đơn hàng với hàng trăm mẫu mã sản phẩm khác nhau. Song, vẫn chưa sản xuất và xác định được sản phẩm chủ lực. Do đó, để hướng đến đáp ứng nhu cầu của thị trường, công ty đang xây dựng, nâng cao chất lượng 3 sản phẩm là bàn laptop, giá để dép rút gọn, giá để bát đĩa gấp gọn nhằm tham gia vào Chương trình OCOP tỉnh Thanh Hóa năm 2021. Đồng thời, tăng cường quảng bá để sản phẩm từ nguyên liệu tre, luồng đến gần hơn với người tiêu dùng, truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp, xu hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong cộng đồng.

Bài và ảnh: Lê Thanh


Bài và ảnh: Lê Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]