(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của tỉnh, tạo việc làm cho nhiều lao động tại các địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện tốt các hoạt động khuyến công

Những năm qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của tỉnh, tạo việc làm cho nhiều lao động tại các địa phương.

Cơ sở chế biến sản phẩm tre, luồng tại xã Hà Tiến (Hà Trung).

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, từ nguồn vốn hỗ trợ ở chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh (TTKC&TKNL) đã triển khai thực hiện 39 đề án hỗ trợ. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2018, trung tâm đã triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ, như: Về chương trình khuyến công quốc gia, trung tâm đã ký hợp đồng với Cục Công Thương địa phương 5 đề án, gồm: Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phát triển chế biến lâm sản giai đoạn 2018-2020 (năm 2018 sẽ thực hiện hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào chế biến lâm sản cho 6 đơn vị); hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm CN-TTCN cho 4 đơn vị. Đối với chương trình khuyến công địa phương, trung tâm đã thực hiện các chương trình: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến để sản xuất các sản phẩm CN-TTCN cho 10 đơn vị; xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm CN-TTCN, mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh điển hình...

Theo đánh giá của TTKC&TKNL, thông qua các hoạt động hỗ trợ trong công tác khuyến công, đã có tác động tích cực đến nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong sản xuất, kinh doanh, như: Các cơ sở sản xuất đã chú trọng đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, giảm nhân công lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu và năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời, quan tâm hơn đến các hoạt động xúc tiến thương mại. Từ đó xây dựng được nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình trong tỉnh để giới thiệu và nhân rộng.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong việc tổ chức thực hiện và phát huy các chương trình hỗ trợ khuyến công. Tuy nhiên, các hoạt động khuyến công của trung tâm vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, như: Việc hỗ trợ các dự án đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng, cải tiến, đổi mới thiết bị, công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, do đó chưa thực sự tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn. Công tác khảo sát, đánh giá, tư vấn, hướng dẫn và khả năng xây dựng, lựa chọn các đề án khuyến công có tính khả thi còn ít về số lượng và chưa có kế hoạch hỗ trợ đồng bộ, chuyển tiếp và nhân rộng sau khi thực hiện các đề án. Quy mô các cơ sở CN-TTCN trên địa bàn tỉnh phần lớn là vừa và nhỏ, chậm đổi mới ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, phương thức sản xuất, kinh doanh, kéo theo hoạt động khuyến công còn hạn chế trong việc hỗ trợ phát triển sản xuất...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công và phát huy tối đa vai trò thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất CN-TTCN, TTKC&TKNL đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, trong đó có việc cụ thể hóa các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, huy động các nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp tập trung đầu tư, đổi mới, ứng dụng máy móc, trang thiết bị tiên tiến nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất CN-TTCN. Tập trung hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thân thiện với môi trường, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm nhằm mở rộng và giữ vững thị trường tiêu thụ, từ đó tạo động lực cho ngành CN-TTCN trong tỉnh phát triển, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh, thân thiện với môi trường, nhằm mở rộng và giữ vững thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các hoạt động của trung tâm nhằm tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết của các doanh nghiệp và có những giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp phát triển sản xuất. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ về vị trí, tầm quan trọng của hoạt động khuyến công trong việc hỗ trợ phát triển CN-TTCN.


Bài và ảnh: Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]