(Baothanhhoa.vn) - Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2019 trên địa bàn tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng 2.183 dự án, với diện tích 5.838,72 ha; trong đó, Nhà nước thu hồi đất 1.577 dự án, diện tích 5.015,38 ha; dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận 606, với diện tích 823,34 ha. Đến hết tháng 4-2019, các huyện, thị xã, thành phố đã đo đạc, kiểm kê, lập dự toán bồi thường cho 1.146,91 ha, đạt 24,77% diện tích đất phải thu hồi

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh

Thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh

Thi công tuyến đường giao thông ven biển qua TP Sầm Sơn. Ảnh: Xuân Hùng

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2019 trên địa bàn tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng 2.183 dự án, với diện tích 5.838,72 ha; trong đó, Nhà nước thu hồi đất 1.577 dự án, diện tích 5.015,38 ha; dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận 606, với diện tích 823,34 ha. Đến hết tháng 4-2019, các huyện, thị xã, thành phố đã đo đạc, kiểm kê, lập dự toán bồi thường cho 1.146,91 ha, đạt 24,77% diện tích đất phải thu hồi

Các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đã và đang được các địa phương triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) theo kế hoạch năm 2019. Hoàn thành GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án bảo đảm tiến độ, góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều dự án GPMB dây dưa kéo dài, gây khó khăn cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo kế hoạch.

Tiến độ của dự án đường giao thông ven biển qua địa phận TP Sầm Sơn, huyện Quảng Xương được UBND tỉnh chỉ đạo hai địa phương hoàn thành công tác GPMB trước 31–3–2019; riêng TP Sầm Sơn hoàn thành di chuyển xong các đường điện 35KV trước ngày 15–3-2019, đường điện 110KV trước ngày 20-3-2019. Đến ngày 10–5-2019, do tiến độ xây dựng các khu tái định cư của các địa phương rất chậm, nên chưa thể bàn giao đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để giải phóng diện tích đất ở nên công tác GPMB vẫn chưa hoàn thành theo tiến độ UBND tỉnh yêu cầu. Cụ thể, địa phận TP Sầm Sơn còn lại 3 km, địa phận huyện Quảng Xương còn lại 1,33km chưa GPMB. Đối với công trình công cộng, trên địa phận TP Sầm Sơn vẫn chưa di dời các đường điện 35KV tại các vị trí Km2+070, Km2+186 và Km3+900; trên địa phận huyện Quảng Xương vướng trạm biến áp và đường điện 35KV tại vị trí Km8+700. Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Giao thông III (Sở Giao thông – Vận tải), cho biết: Ban đã có văn bản gửi Sở Giao thông – Vận tải, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để sớm GPMB diện tích đất ở của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời, để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đồng thời, khẩn trương di dời các công trình công cộng trong phạm vi mặt bằng đã bàn giao để mở rộng các mũi thi công; trong đó, ưu tiên di dời 3 công trình đường điện 35KV tại các vị trí Km2+070, Km2+186, Km3+900 thuộc địa phận TP Sầm Sơn và 1 công trình đường điện 35KV tại các vị trí Km8+700 thuộc địa phận huyện Quảng Xương.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2019 trên địa bàn tỉnh thực hiện GPMB 2.183 dự án, với diện tích 5.838,72 ha; trong đó, Nhà nước thu hồi đất 1.577 dự án, diện tích 5.015,38 ha; dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận 606, với diện tích 823,34 ha. Đến hết tháng 4–2019, các huyện, thị xã, thành phố đã đo đạc, kiểm kê, lập dự toán bồi thường cho 1.146,91 ha, đạt 24,77% diện tích đất phải thu hồi và đã chi trả tiền bồi thường GPMB 437,07 ha. Đạt được kết quả bước đầu, cho thấy, các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 31/KH – UBND, ngày 30–1–2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về GPMB để thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2019. Các sở, ban, ngành có liên quan, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức rà soát và xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương, xác định khối lượng cần GPMB và đủ điều kiện để GPMB năm 2019, phân công cụ thể để tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch GPMB năm 2019 trên địa bàn, trên cơ sở danh mục các dự án đã được HĐND tỉnh thông qua và các dự án do Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư và phải thu hồi đất. Tập trung cao độ cho công tác GPMB để triển khai thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, xác định rõ tầm quan trọng của công tác GPMB đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, để thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động, với quyết tâm chính trị cao nhất trong chỉ đạo, điều hành, bảo đảm tiến độ, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án... Tập trung ưu tiên để chỉ đạo quyết liệt GPMB. như: Dự án đường giao thông ven biển (qua TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương); dự án đường vành đai Đông Tây (TP Thanh Hóa); dự án đường giao thông từ trung tâm TP Thanh Hóa đi tuyến đường từ Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS); dự án đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn; dự án đường Bắc Nam 2 đoạn từ Quốc lộ 1A xã Xuân Lâm đến đường Đông Tây 1 (KKTNS); dự án xây dựng thêm 1 đơn nguyên cầu vượt nút giao quốc lộ 1A với đường Nghi Sơn - Bãi Trành (Tĩnh Gia).

Tuy nhiên, hiện kết quả GPMB của các địa phương so với kế hoạch đạt thấp; số lượng dự án đã hoàn thành toàn bộ công tác GPMB còn khiêm tốn và nhiều dự án chậm GPMB tại các huyện, như: Tĩnh Gia, Nông Cống và TP Sầm Sơn. Để hoàn thành công tác GPMB các dự án năm 2019 theo Kế hoạch số 31 của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành có liên quan của tỉnh rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB thực hiện các dự án. Đồng thời, có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và gửi các sở, ngành có liên quan của tỉnh để chủ động hướng dẫn hoặc tham mưu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đối với các dự án đã triển khai năm 2018 và những năm trước đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố (nhất là các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương và TP Sầm Sơn), phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý KKTNS và các khu công nghiệp, các chủ đầu tư, giải quyết dứt điểm những vướng mắc về đất đai, cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, nguồn vốn để hoàn thành công tác GPMB trước ngày 31-5-2019.

Thực tế những năm qua cho thấy, nếu địa phương nào thực hiện tốt công tác GPMB thì sẽ góp phần khơi thông dòng vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các dự án có yêu cầu GPMB, có cam kết, có kinh phí thì các địa phương phải hoàn thành GPMB và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng kế hoạch. Hiện các huyện, thị xã, thành phố đã và đang thực hiện rà soát, cam kết về GPMB, đưa vào kế hoạch GPMB các dự án trên địa bàn. Các dự án GPMB, các địa phương thực hiện ký cam kết với chủ đầu tư về tiến độ, chủ đầu tư cam kết với địa phương về kinh phí bồi thường GPMB. Thường xuyên rà soát quỹ đất của các khu tái định cư phục vụ nhu cầu GPMB để bố trí tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án bảo đảm kịp thời. Khi các chế độ, chính sách về bồi thường GPMB thực hiện bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật, nếu hộ dân nào bị ảnh hưởng bởi dự án cố tình chây ỳ không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án thì các huyện, thị xã, thành phố thực hiện cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Hùng


Xuân Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]