(Baothanhhoa.vn) - Một tín hiệu tích cực liên quan đến đất thuộc dự án “treo” vừa diễn ra khi Công ty CP AE Toàn Tích Thiện tự nguyện trả lại cho tỉnh 89.912,05m2 đang quản lý tại phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn). Ngày 5-8-2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2656/QĐ-UBND thu hồi đất, giao UBND phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) quản lý theo quy định.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tạo tiền lệ tốt, giúp xóa dự án “treo”

Một tín hiệu tích cực liên quan đến đất thuộc dự án “treo” vừa diễn ra khi Công ty CP AE Toàn Tích Thiện tự nguyện trả lại cho tỉnh 89.912,05m2 đang quản lý tại phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn). Ngày 5-8-2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2656/QĐ-UBND thu hồi đất, giao UBND phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) quản lý theo quy định.

Tạo tiền lệ tốt, giúp xóa dự án “treo”

Người dân phố Đội Cung I, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa phản ánh với phóng viên Báo Thanh Hóa về khu dân cư xuống cấp do dự án “treo”.

Được biết, cùng với dự án của Công ty CP AE Toàn Tích Thiện, đến tháng 7-2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn 405 dự án đầu tư đã được giao đất, cho thuê đất với diện tích rất lớn, nhưng triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Xảy ra tình trạng dự án “treo” bên cạnh những vướng mắc pháp lý mà nhà đầu tư gặp phải, cũng có không ít trường hợp nhà đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn tìm cách đề xuất dự án để được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, rồi giữ đất chờ tăng giá, chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác kiếm lời. Một số nhà đầu tư sau khi được giao đất đã cố tình trì hoãn, sau đó tìm cách xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất hòng thu lợi. Những dự án “treo” đã gây lãng phí tài nguyên, xáo trộn đời sống người dân vùng dự án, dẫn đến các phản ứng xã hội tiêu cực. Ở tầm vĩ mô, dự án “treo” còn làm giảm tính hấp dẫn của môi trường đầu tư của địa phương.

Ngày 5-8-2022,UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản số 11527/UBND-CN về việc khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” và “dự án treo”, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn và theo nhiệm vụ, chức năng quản lý kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ những quy hoạch đã quá thời hạn, không còn tính khả thi. Rà soát đối với các dự án đầu tư đã được UBND cấp huyện chấp thuận đầu tư, có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng dự án “treo”.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vấn đề cụ thể của từng dự án, nhất là chấm dứt hoạt động, thu hồi đất các dự án vi phạm quy định pháp luật về đầu tư.

Đây là động thái kiên quyết của tỉnh, tuy nhiên để thu hồi ngay được diện tích đất đang bị các chủ đầu tư “treo” là không dễ, do quy định của pháp luật liên quan đến đất đai vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để theo kịp với diễn biến thực tế.

Việc Công ty CP AE Toàn Tích Thiện tự nguyện trả lại diện tích đất chưa triển khai dự án đã tạo ra tiền lệ tốt, thể hiện lòng tự trọng, trách nhiệm với pháp luật, với cộng đồng. Nhà đầu tư cần nhìn vào đó để đề cao lòng tự trọng, nâng cao trách nhiệm ứng xử với tài nguyên, với xã hội, giúp cho việc thực hiện các biện pháp điều chỉnh, thu hồi dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiệu quả hơn.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]