(Baothanhhoa.vn) - Công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật đã và đang góp phần quan trọng ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ chăn nuôi; đồng thời, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm từ thịt động vật. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã và đang tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để đẩy mạnh công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật

Tăng cường công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật

Kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật tại Trạm kiểm dịch động vật Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn.

Công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật đã và đang góp phần quan trọng ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ chăn nuôi; đồng thời, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm từ thịt động vật. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã và đang tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để đẩy mạnh công tác kiểm soát lưu thông, giết mổ động vật.

Để tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất phát từ các huyện, thị xã, thành phố ra các tỉnh ngoài. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh chăn nuôi và chế biến sản phẩm động vật có trách nhiệm đăng ký với cán bộ kiểm dịch về ngày, giờ xuất phát để thực hiện kiểm tra trên cơ sở tờ khai đăng ký thời gian. Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thành lập đội kiểm dịch lưu động nhằm phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện kiểm tra thủ tục hành chính, nguồn gốc, lâm sàng và giám sát quá trình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển, dụng cụ chứa đựng, bao gói động vật, sản phẩm động vật; nơi thu gom, tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật và cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán con giống.

Thông qua công tác kiểm dịch, lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt chẽ việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông trên địa bàn. Qua đó, từ đầu năm đến nay đã kiểm dịch động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh, gồm: trâu bò 8.350 con, lợn 263.000 con, gia cầm 6.979.885 con, thỏ 3.926 con, dê 350 con. Kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh được: thịt trâu, bò 98.126kg, thịt gà 88.652kg, thịt lợn 59.126kg. Kiểm dịch động vật, tại đầu mối giao thông đối với 885.380 con trâu bò, 4.172.950 con lợn, 29.652.100 con gia cầm. Kiểm dịch sản phẩm động vật tại các điểm đầu mối giao thông đối với 2.991.765kg thịt trâu bò, 292.000kg thịt lợn, 187.362kg xúc xích và 42.700kg bì lợn.

Cùng với kiểm soát lưu thông, vận chuyển, công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng được tăng cường. Theo đó, các địa phương đã thực hiện di dời, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ, lẻ không bảo đảm vệ sinh; xây dựng mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ đang hoạt động ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện di dời, xóa bỏ được 857 các điểm giết mổ nhỏ, lẻ không bảo đảm vệ sinh; xây dựng được 1.416 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% số cơ sở giết mổ thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm soát giết mổ được 10.028 con trâu bò, 105.225 con lợn có trọng lượng từ 15kg trở lên và 190.462 con gia cầm các loại.

Thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt động vật tăng cao; do đó, việc vận chuyển, lưu thông, giết mổ động vật cũng gia tăng. Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y đối với động vật và các sản phẩm động vật tại các chợ, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh, buôn bán, sơ chế động vật và sản phẩm động vật. Duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ; đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của các đội, trạm kiểm dịch lưu động, nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]