(Baothanhhoa.vn) - “Chơi hụi” hay “chơi họ, phường” là một hình thức tín dụng dân gian đã có từ lâu trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Ban đầu đó là hình thức góp vốn tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, nhưng vì sự hám lợi của người trong cuộc và dẫn đến “vỡ hụi” gây hậu quả khôn lường. Vụ “vỡ hụi” xảy ra ở phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) là một trong những trường hợp như thế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phường Quảng Cư: Người dân điêu đứng vì vỡ hụi

“Chơi hụi” hay “chơi họ, phường” là một hình thức tín dụng dân gian đã có từ lâu trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Ban đầu đó là hình thức góp vốn tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, nhưng vì sự hám lợi của người trong cuộc và dẫn đến “vỡ hụi” gây hậu quả khôn lường. Vụ “vỡ hụi” xảy ra ở phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) là một trong những trường hợp như thế.

Phường Quảng Cư: Người dân điêu đứng vì vỡ hụi

Người dân khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) phản ánh với phóng viên về tình trạng vỡ hụi trên địa bàn.

Tin vào mối quan hệ họ hàng thân thích, từ tháng 11-2017 đến tháng 3-2019, bà Phan Thị Doan cùng các con ở khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư mỗi tháng đã gom góp hàng chục triệu đồng đến nộp cho chủ hụi Phan Thị Tâm, cư trú cùng địa phương. Tuy nhiên, khi gần đến lượt bà Doan lấy tiền gốc và lãi, thì bà Tâm tuyên bố phá sản, tránh né nghĩa vụ trả tiền. Đến nay, tổng số tiền mẹ con bà Doan đã nộp cho bà Tâm đã lên tới gần 600 triệu đồng nhưng chưa biết đến khi nào mới lấy lại được?

Tương tự, bà Ngô Thị Xuyến cũng rơi vào hoàn cảnh khóc dở, mếu dở. Chồng mất sớm, bà Xuyến lại thường xuyên ốm đau, thu nhập chính của bà là từ đi mua phế liệu và phân loại cá thuê cho các chủ tàu, mong có tiền tích cóp đề phòng lúc ốm đau, bà Xuyến đã tham gia chơi phường, hụi với bà Tâm, mỗi tháng góp 3 triệu đồng. Hiện bà Xuyến đã đóng cho bà Tâm được hơn 40 triệu đồng tiền hội. Tuy nhiên, hiện nay bà Tâm tuyên bố phá sản, không còn khả năng trả cho bà Xuyến cũng như tất cả các thành viên tham gia phường, hụi do bà Tâm làm chủ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại trên địa bàn khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư đã có tới gần 60 hộ dân góp tiền, nếu tính cả phường Quảng Cư và các địa phương lân cận, con số có thể lên đến cả trăm hộ dân góp tiền chơi phường, hụi do bà Tâm làm chủ. Người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng. Đa số các hộ dân đã làm đơn, thư khiếu nại lên chính quyền các cấp để mong sớm giải quyết. Việc người dân tham gia vào đường dây hụi do bà Phan Thị Tâm trú tại khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư làm chủ đã diễn ra hàng chục năm, lôi cuốn hàng trăm người trong phường tham gia. Trước đây, để tạo sự tin tưởng của người dân, bà Tâm đã mua nhiều tài sản có giá trị, như: Đất đai, ô tô, xây nhà đẹp đầy đủ tiện nghi để “đánh bóng”. Bà con trong vùng thấy kinh tế gia đình bà Tâm có vẻ khá giả đã tham gia góp phường, hụi với quy mô ngày càng lớn. Trước thời điểm tuyên bố không còn khả năng chi trả, mỗi ngày bà Tâm thu tiền của hàng chục chân hụi với số tiền từ chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng góp vào mỗi tháng.

Được biết, các chân hụi bà Tâm làm chủ có từ 18 đến 20 người, từ hụi ngày, hụi tháng, hụi quý... nhưng chủ hụi không hề cho các thành viên biết có những ai cùng tham gia. Trong số những người chơi hụi ở phường Quảng Cư, người thấp nhất thì một chân, người nhiều tham gia đến hàng chục chân. Chân hụi 1 triệu đồng/tháng nếu lấy sau thì mỗi tháng chỉ phải đóng vào khoảng 800 nghìn đồng/tháng, số tiền càng nhiều thì lãi sẽ càng cao. Do vậy, để có lãi cao, nhiều người đã gom góp nộp tiền cho bà Tâm để lấy cuối cùng... Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2018 đến nay, người chơi không thể nào được lấy hụi, vì khi đến ngày hẹn hụi, bà Tâm thông báo đã có người trả giá cao hơn để lấy trước. Dù nghi ngờ, nhưng không ai dám bỏ chân hụi vì theo thỏa thuận, ai bỏ sẽ bị mất trắng số tiền mình đã gửi trước đó. Đến thời điểm này, khi sự việc vỡ lở, chủ hụi mất khả năng chi trả, hàng trăm hộ dân hoảng loạn tìm mọi cách từ năn nỉ, đến ăn dầm ở dề đòi tiền nhưng không thành. Cuối cùng họ làm đơn kiện gửi đến chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và từng ngày mỏi mòn chờ đợi.

Trước nhiều vụ vỡ phường, hụi trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây cho thấy việc chơi phường, hụi đang bị biến tướng, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội nhưng nhiều người dân vẫn thờ ơ trước hậu quả của nó. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham của người dân với mức lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn, bằng nhiều chiêu trò, các chủ phường, hụi đã huy động được số tiền lớn lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tham gia chơi phường, hụi trong giai đoạn hiện nay.

Bài và ảnh: Minh Hà


Bài Và Ảnh: Minh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]