(Baothanhhoa.vn) - Tưởng như vụ lúa chiêm xuân năm nay, người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính (Nông Cống) sẽ bội thu khi cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và chỉ còn ít ngày nữa có thể thu hoạch. Thế nhưng chỉ trong phút chốc, thành quả lao động của gần 150 hộ dân đã bị đợt mưa vừa qua nhấn chìm khiến cho hơn 80 ha lúa bị ngã đổ trong đó có 63 ha có nguy cơ mất trắng hoàn toàn vì ngập trong nước sâu nhiều ngày. Nhiều nông dân bất lực nhìn lúa hư hại mà không thể cứu vãn.

Nông dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính “điêu đứng” vì lúa đến kỳ thu hoạch bị ngập úng

Tưởng như vụ lúa chiêm xuân năm nay, người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính (Nông Cống) sẽ bội thu khi cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và chỉ còn ít ngày nữa có thể thu hoạch. Thế nhưng chỉ trong phút chốc, thành quả lao động của gần 150 hộ dân đã bị đợt mưa vừa qua nhấn chìm khiến cho hơn 80 ha lúa bị ngã đổ trong đó có 63 ha có nguy cơ mất trắng hoàn toàn vì ngập trong nước sâu nhiều ngày. Nhiều nông dân bất lực nhìn lúa hư hại mà không thể cứu vãn.

Nông dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính “điêu đứng” vì lúa đến kỳ thu hoạch bị ngập úngHơn 63 ha lúa chiêm xuân của người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính (Nông Cống) có nguy cơ mất trắng do ngập úng nhiều ngày.

Đứng nhìn 2 ha lúa của gia đình bị hư hại, mọc mầm, thối rữa trong nước, bà Đinh Thị Chung bày tỏ: Cả gia đình bà không nghề phụ, nguồn thu chính chỉ nhìn vào ruộng lúa. Năm nay nhìn lúa phát triển tốt hơn mọi năm, bà phấn khởi tin vào vụ mùa bội thu. Không ngờ chỉ còn vài ngày nữa cho thu hoạch thì mưa to, nước từ thượng nguồn đổ về khiến lúa bị ngã đổ, ngập úng, thối hết. Vậy là bao nhiêu chi phí từ làm đất, thuê nhân công gieo cấy, giống... đều mất trắng. Nếu không bị ngập úng thì dự kiến nhà bà thu được gần 15 tấn lúa.

Gia đình bà Đặng Thị Như còn mất mát nặng hơn trong đợt mưa ngập này. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình bà trồng 3,5 ha lúa lai chất lượng cao, theo dự kiến chỉ vài ba ngày nữa, toàn bộ diện tích lúa sẽ cho thu hoạch. Thế nhưng sau một trận mưa to bất thường, toàn bộ diện tích lúa này đã mất trắng hoàn toàn. Bà Như buồn rầu chia sẻ: Làng Đông Cao là vùng rốn lũ của xã, mỗi năm người dân chỉ trồng được một vụ lúa, đây cũng là nguồn thu chính của người dân trong thôn. Mưa lớn, cống thoát nước không tiêu thoát kịp dẫn đến tình trạng ngập úng, gây hư hại lúa của các hộ dân trên diện rộng. Khi chỉ còn ít ngày nữa thôi là người dân bắt tay vào thu hoạch lúa, thế mà lũ đã nhấn chìm hết tất cả. Bà con mong sao chính quyền địa phương tìm hiểu nguyên nhân, kiến nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ người dân để sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, xã Trung Chính nằm trong vùng tràn của huyện Nông Cống tiêu lũ cho các địa phương vùng thượng nguồn sông Nhơm. Những ngày qua, lượng mưa to bất thường, nước từ thượng nguồn sông Nhơm đổ về, đã gây ngập úng cho hơn 80% diện tích lúa chiêm xuân đến thời kỳ thu hoạch của thôn Đông Cao. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn xã đang thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đơn vị thi công đã ngăn dòng chảy để thi công cầu vượt sông Nhơm, mưa lớn bất ngờ trong đêm, không kịp thanh thải dòng chảy, đã gây ách tắc, làm chậm quá trình tiêu nước.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng ngập úng lúa tại thôn Đông Cao, UBND huyện Nông Cống, xã Trung Chính, đơn vị thi công công trình cầu vượt sông Nhơm qua địa bàn xã Trung Chính và người dân đã tập trung nhân lực và phương tiện để nạo vét, khơi thông dòng chảy nhưng với lượng nước lớn từ thượng nguồn sông Nhơm vẫn đổ về; cùng với đó việc ách tắc dòng sông trong việc thi công nên tình trạng ngập úng xảy ra từ ngày 24-5 đến nay và chưa thể khắc phục được trong vài ngày tới dẫn đến nguy cơ 63 ha lúa của người dân bị mất trắng hoàn toàn.

Hiện UBND xã Trung Chính đang rà soát, thống kê diện tích, mức độ thiệt hại, hướng dẫn người dân thu hoạch những phần diện tích lúa chưa bị hư hỏng, báo cáo UBND huyện phối hợp với đơn vị thi công giải quyết khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, khẩn trương xác minh mức độ thiệt hại của người dân theo quy định tại Điểm 3 Điều 6 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: Nhóm PV Kinh tế {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]