(Baothanhhoa.vn) - Sau nhiều năm triển khai thực hiện, mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, mà còn giúp bà con nông dân tiếp cận với khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và nhiều giống lúa mới đạt năng suất, chất lượng cao.

Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao

Sau nhiều năm triển khai thực hiện, mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, mà còn giúp bà con nông dân tiếp cận với khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và nhiều giống lúa mới đạt năng suất, chất lượng cao.

Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa thương phẩm chất lượng caoDiện tích lúa thương phẩm được liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm tại xã Quảng Trường (Quảng Xương).

Tại huyện Quảng Xương, mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm được triển khai thực hiện từ năm 2018, tại xã Quảng Hòa. Quá trình thực hiện, các hộ dân tham gia được chuyên viên của huyện và cán bộ chuyên môn của doanh nghiệp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa theo quy trình sản xuất tiên tiến; đồng thời, áp dụng các biện pháp thâm canh, cơ giới hóa đồng bộ trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, sử dụng giống lúa đạt năng suất, chất lượng cao theo yêu cầu của doanh nghiệp. Toàn bộ diện tích trồng lúa được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm tại ruộng, với giá cao hơn thị trường, nên hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 15% so với diện tích sản xuất lúa đại trà. Vì vậy những năm qua, huyện Quảng Xương đã thu hút thêm các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Theo đó, vụ thu mùa năm nay, huyện đã thu hút được 3 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm, tại 6 xã trên địa bàn, với tổng diện tích 450 ha, gồm các giống lúa: Bắc Thịnh, Bắc Thơm, nếp hương.

Huyện Nông Cống có diện tích sản xuất lúa năm 2021 đạt 20.200 ha. Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản xuất lúa thương phẩm, huyện đã và đang thu hút doanh nghiệp mở rộng diện tích liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Theo đó, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho người dân về các kỹ thuật mới trong sản xuất lúa giống. Đưa các giống lúa thương phẩm mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng vào gieo trồng. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao vai trò của các HTX dịch vụ nông nghiệp để thực sự là cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, huyện đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm cho bà con trên địa bàn, với tổng diện tích lúa thương phẩm được liên kết trong năm 2021 đạt gần 1.000 ha. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nông Cống, diện tích lúa thương phẩm được liên kết với doanh nghiệp đạt năng suất bình quân 70 tạ/ha/vụ, cao hơn 7 đến 8 tạ/ha/vụ, lợi nhuận trên 1 ha cao hơn khoảng 20% so với diện tích sản xuất lúa đại trà.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay, liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm đang được triển khai và nhân rộng tại nhiều địa phương. Đã có nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện với quy mô lớn, như: Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình mỗi năm liên kết sản xuất và bao tiêu khoảng 2.500 ha lúa thương phẩm với bà con nông dân các huyện: Đông Sơn, Triệu Sơn, Yên Định, Thọ Xuân... Công ty TNHH Nông sản An Thành Phong cũng đang mở rộng quy mô liên kết sản xuất lúa thương phẩm sản xuất theo quy trình VietGAP tại các huyện: Nông Cống, Quảng Xương..., với diện tích 400 ha/vụ. Công ty CP Thương mại Sao Khuê, diện tích liên kết sản xuất và bao tiêu lúa thương phẩm với bà con nông dân đến đầu năm 2021 đạt 1.000 ha. Công ty TNHH Bắc Trung Bộ phát triển vùng liên kết sản xuất lúa thương phẩm, với diện tích đạt 200 ha/vụ.

Bài và ảnh: Hương Thơm {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]